อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนช่วยรัฐบาลเวเนฯคุมอินเทอร์เน็ต

กระทรวงการคลังในกรุงวอชิงตันประกาศการคว่ำบาตร ต่อรัฐวิสาหกิจด้านอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของจีน จากกรณี "ช่วยเหลือ" ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร กดขี่ข่มเหงประชาชนด้วยการควบคุมอินเทอร์เน็ต อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ว่ากระทรวงการคลังของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการขึ้นบัญชีดำบริษัทนำเข้าและส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติจีน ( ซีอีไออีซี ) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจของจีน เนื่องจากสนับสนุนรัฐบาลเวเนซุเอลาฝ่ายซ้ายของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร "พยายามจำกัดสิทธิในการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตของประชาชนในประเทศ และปฏิบัติการทางไซเบอร์ต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง"
 

 
ขณะเดียวกัน มาตรการของรัฐบาลวอชิงตันยังรวมถึงการที่บริษัทคู่ค้าของซีอีไออีซี ที่รายงานของสหรัฐระบุว่ามีสาขามากกว่า 200 แห่งทั่วโลก ต้องยุติความร่วมมือทุกด้านกับซีอีไออีซี มิเช่นนั้นจะเผชิญกับ "มาตรการลงโทษ" ด้านกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงข่าวสารของเวเนซุเอลาปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศจีน และสำนักงานใหญ่ของซีอีไออีซีในกรุงปักกิ่งที่ยังไม่แสดงท่าที
 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันประกาศเมื่อเดือนม.ค. 2562 สนับสนุนนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา ในฐานะ "ประธานาธิบดีคู่ขนาน" กับมาดูโร ต่อจากนั้นมีพันธมิตรของสหรัฐรวมประมาณ 50 ประเทศร่วมให้การยอมรับกวยโด ขณะที่แม้สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยังคงรับรองมาดูโรว่าเป็น "ผู้นำที่ชอบธรรมตามกฎหมาย" ของเวเนซุเอลา แต่ "แสดงความกังวล" ต่อวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมที่รุนแรงและยืดเยื้อ.

เครดิตภาพ : AFPคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น