อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ไข้หวัดนกแพร่ระบาดสู่จังหวัดที่ 4 ในญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก ในจังหวัดมิยาซากิ นับเป็นจังหวัดที่ 4 ภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่ากระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก ภายในฟาร์มไก่แห่งหนึ่ง ที่เมืองเฮียวงะ ในจังหวัดมิยาซากิของภูมิภาคคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องกำจัดไก่ทั้งหมดในฟาร์มแห่งดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนประมาณ 40,000 ตัว และควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกทุกประเภท ภายในรัศมี 3 กิโลเมตรจากฟาร์มที่เป็นศูนย์กลาง
 
ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างชัดเจน ว่าเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดในฟาร์มแห่งนั้นเป็นสายพันธุ์ใด ด้านรายงานของรัฐบาลยืนยันความปลอดภัยในการบริโภคเนื้อไก่และไข่ โดยขอความร่วมมือให้เป็นการปรุงสุก เพื่อลดความเสี่ยงของการล้มป่วยด้วยโรคชนิดอื่น อย่างไรก็ตาม ทุกภาคส่วนมีความวิตกกังวลต่อความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ หากสถานการณ์ของโรคระบาดตามฟาร์มไก่และฟาร์มสัตว์ปีกในจังหวัดมิยาซากิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไก่รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ขยายวงกว้างมากกว่านี้
 

 
อนึ่ง สถานการณ์ของไข้หวัดนกในจังหวัดมิยาซากินับเป็นแห่งที่ 4 แล้ว ที่ทางการญี่ปุ่นยืนยันพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก นับตั้งแต่เดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ต่อจากฟาร์มในจังหวัดเฮียวโงะ จังหวัดฟุกุโอกะ และจังหวัดคางาวะ โดยจังหวัดคางาวะเคยเผชิญกับสถานการณ์ไข้หวัดนกมาแล้ว เมื่อปี 2561 ส่งผลให้ต้องมีการกำจัดสัตว์ปีกในฟาร์มที่ได้รับผลกระทบรวมมากกว่า 91,000 ตัว
 
ขณะที่การแพร่ระบาดของไข้หวัดนกระดับรุนแรง และเป็นวงกว้างครั้งล่าสุดในญี่ปุ่น เกิดขึ้นระหว่าง เดือน พ.ย. 2559 ถึง มี.ค. 2560 โดยเป็นสายพันธุ์เอช5เอ็น6 และเจ้าหน้าที่ต้องกำจัดสัตว์ปีกในพื้นที่เสี่ยงรวมมากกว่า 1.6 ล้านตัว.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น