อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

คลื่นอากาศร้อนถล่มออสเตรเลีย

คลื่นอากาศร้อนพัดถล่มพื้นที่ตอนใต้และตะวันออกของออสเตรเลีย ในวันแรกของฤดูร้อนสำหรับซีกโลกใต้ เสี่ยงที่จะเกิดไฟป่าหลังอากาศร้อนทำอุณหภูมิสูงเป็นสถิติมาแล้วเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19.43 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียรายงานว่า คลื่นอากาศร้อนแผ่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่ตอนใต้และตะวันออกของออสเตรเลียในช่วงวันแรกของฤดูร้อนสำหรับประเทศในซีกโลกใต้ ซึ่งเป็นช่วงปกติสำหรับฤดูร้อนของปีที่อุณหภูมิจะต้องปรับสูงขึ้น แต่คาดว่าจะสูงเกินเฉลี่ยถึง 18 องศาเซลเซียสในช่วงอีกไม่กี่วันนี้ หลังจากที่อุณหภูมิเฉลี่ยของเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ก็สูงขึ้นจนเป็นสถิติไปแล้วผู้คนพากันหนีร้อนมาเที่ยวทะเลชายหาดและสระว่ายน้ำ ซึ่งอุณหภูมิเฉลี่ยของเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส
คลื่นอากาศร้อนได้เคลื่อนที่ขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 30 ราย พยายามช่วยกันดับไฟป่าบริเวณกว้างที่เกาะเฟรเซอร์ แหล่งมรดกโลกนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์

เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วไฟป่าในออสเตรเลียซึ่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียบอกว่าเป็น black summer คร่าชีวิตผู้คนไป 33 ศพ สัตว์พื้นเมืองต้องตายไปอีกจำนวนมาก และปีนี้ก็มีความเสี่ยงอีกเช่นกันสำหรับทุ่งหญ้าซึ่งจะต้องแห้งแล้ง และอาจเกิดไฟป่าขึ้นมาได้

เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น