อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ม็อบฝรั่งเศสปะทะเดือด! ต่อต้านร่างกฎหมายความมั่นคง

ผู้ชุมนุมประท้วงหลายสิบคนระดมขว้างสิ่งของใส่ตำรวจปราบจลาจล อีกทั้งทุบกระจกร้านค้า เผารถยนต์และเครื่องกีดขวางในระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านกฎหมายความมั่นคงในกรุงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้ เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 22.44 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ว่า ประชาชนหลายพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างสงบในกรุงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ก็เกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมหลายสิบคนส่วนใหญ่สวมชุดดำและปกปิดใบหน้า กับตำรวจปราบจลาจล ทั้งขว้างปาสิ่งของ ทุบกระจกร้านค้า เผารถยนต์และเครื่องกีดขวาง ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อตอบโต้

ผู้ชุมนุมประท้วงประณามการกระทำรุนแรงของตำรวจและไม่เห็นด้วยกับกฎหมายความมั่นคงตามที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เสนอขึ้นมา โดยอ้างว่ากฎหมายจะริดรอนเสรีภาพของประชาชน พวกเขาจึงถือแผ่นป้ายข้อความประท้วงเช่น ฝรั่งเศสดินแดนของสิทธิตำรวจ และถอดถอนกฎหมายความมั่นคงเสียทั้งนี้ฝรั่งเศสเผชิญกับคลื่นการชุมนุมประท้วงตามท้องถนนมาเป็นระยะ หลังจากรัฐบาลนำเสนอกฎหมายความมั่นคงเข้าสู่สภา เพื่อให้เพิ่มอุปกรณ์เครื่องมือการตรวจตรา และจำกัดสิทธิ์ในการเผยแพร่ภาพของตำรวจในสื่อมวลชนและสังคมออนไลน์

ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขับเคลื่อนของประธานาธิบดีมาครงที่ต้องการใช้กฎหมายเข้มงวดก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2565 โดยรัฐบาลต้องการแสดงให้เห็นว่า ตำรวจต้องได้รับการคุ้มครองที่ดีกว่านี้จากการถูกเกลียดชังในโลกออนไลน์ แต่ร่างกฎหมายกลับก่อให้เกิดกระแสในทางกลับกัน เช่น มีเหตุการณ์ตำรวจหลายคนทำร้ายคนผิวสีเป็นโปรดิวเซอร์เพลงชื่อ มิเชล เซคเลอร์ เหตุเกิดเมื่อปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา คลิปเหตุการณ์ถูกนำออกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ ขณะที่พรรครัฐบาลของฝรั่งเศสตัดสินใจที่จะนำกลับไปพิจารณาใหม่สำหรับประเด็นจำกัดสิทธิ์การเผยแพร่ภาพตำรวจ แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยบอกว่า แค่นั้นยังไม่พอเครดิตภาพREUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น