อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อิตาลีเตรียมล็อกดาวน์ช่วงคริสต์มาสและปีใหม่

รัฐบาลอิตาลีประกาศมาตรการล็อกดาวน์แบบเป็นช่วงเวลา ระหว่างคริสต์มาสจนถึงหลังปีใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงของการที่อัตราการติดเชื้อโควิด-19 จะกลับมาเพิ่มแบบทวีคูณ เสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 15.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ว่านายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าอิตาลีจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นระยะ ระหว่างช่วงคริสต์มาสจนถึงหลังปีใหม่ โดยมาตรการอยู่บ้านซึ่งรวมถึงการทำงานจากที่บ้าน และการออกนอกบ้านเฉพาะเมื่อยามจำเป็น ตลอดจนสถานประกอบการที่ไม่จำเป็นต้องปิดบริการระหว่างวันที่ 24-27 ธ.ค. 31 ธ.ค.-3 ม.ค. และระหว่างวันที่ 5-6 ม.ค.


La Repubblica

หมายความว่าช่วงเวลาที่ประชาชนจะสามารถดำเนินชีวิต "ได้อย่างอิสระ" เช่นเดียวกับร้านค้าที่จะสามารถเปิดให้บริการได้  ในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 28-30 ธ.ค. และในวันที่ 4 ม.ค.เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเวลาของการล็อกดาวน์ครั้งนี้  ร้านอาหารและคาเฟ่ต้องปิดให้บริการ "อย่างเบ็ดเสร็จ" และมาตรการเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 22.00-05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นยังคงมีผลบังคับใช้


 
ทั้งนี้ ผู้นำอิตาลีกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ยากลำบากมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ตามปกติแล้ว ประชาชนจะได้มีโอกาสเฉลิมฉลองและใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญมีความกังวลว่า อัตราการติดเชื้อจะกลับมาพุ่งสูงเป็นทวีคูณอีกครั้ง แม้ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศตอนนี้อยู่ที่ 0.86 แต่เมื่อจำแนกออกเป็นรายแคว้นพบว่า 3 แคว้นใหญ่ คือลอมบาร์เดีย ลาซิโอ และเวเนโต มีอัตราอุบัติการณ์ของโรคมากกว่า 1.0 ต่อประชากร 100,000 คน.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น