อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

แอฟริกาใต้ห้ามขายเหล้า-บังคับสวมหน้ากาก

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ประกาศคำสั่งใหม่ห้ามขายเหล้าและบังคับสวมหน้ากากในที่สาธารณะหลังแอฟริกาใต้กลายเป็นประเทศแรกของทวีปแอฟริกาที่พบการติดเชื้อสะสมเกิน 1 ล้านราย อังคารที่ 29 ธันวาคม 2563 เวลา 18.36 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ว่า ประธานาธิบดีไซริล รามาโพสา แห่งแอฟริกาใต้ กล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้ใช้มาตรการใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดได้ง่าย โดยเน้นกิจกรรมทางสังคมซึ่งอาจก่อให้เกิด "ซูเปอร์สเปรดเดอร์" รวมถึงขาดการเฝ้าระวังสูงสุดในช่วงเทศกาลวันหยุด แต่เราได้ปล่อยให้การ์ดตกไปแล้ว จึงต้องชดใช้อยู่ในขณะนี้แอฟริกาใต้เคยสั่งห้ามจำหน่ายสุรามาแล้วเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เผชิญกับการแพร่ระบาดครั้งแรก แต่จากข้อมูลใหม่นั้น ประธานาธิบดีรามาโพสา กล่าวว่า มีการบริโภคเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์มากขึ้นนำไปสู่การติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้น จึงขอสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์เริ่มมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และบังคับสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในที่สาธารณะ ส่วนการติดเชื้อในประเทศ พบว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์มากกว่า 41,000 คนแล้ว ส่วนคำสั่งเคอร์ฟิว (ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาล) จะเริ่มปรับเวลาใหม่ จากเดิม 23.00 น.เป็นต้นไป เป็น 21.00 น.เป็นต้นไป ส่วนสถานบริการร้านค้าที่ไม่จำเป็น เช่น ร้านค้า บาร์ และร้านอาหารนั้น จะต้องปิดทำการในเวลา 20.00 น. การชุมนุมขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นในร่มหรือกลางแจ้ง ห้ามเด็ดขาดในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ยกเว้นพิธีศพจะต้องมีผู้มาร่วมงานได้ไม่เกิน 50 คน

แอฟริกาใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกิน 1 ล้านรายแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นประเทศแรกของทวีปแอฟริกา และเสียชีวิต 27,000 ราย

เครดิตภาพ AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น