อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

เศรษฐกิจสิงคโปร์ปี 2563 หดตัวหนัก 5.8%

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของสิงคโปร์ ติดลบ 5.8% เมื่อปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตลอดทั้งปี จันทร์ที่ 4 มกราคม 2564 เวลา 10.56 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ว่า กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ออกรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศตลอดปี 2563 ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) ติดลบ 5.8% เป็นสถิติรายปีเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ แต่ดีกว่าการประมาณการณ์ก่อนหน้านี้โดยรัฐบาลสิงคโปร์เอง ว่าจีดีพีประจำปีที่แล้วจะติดลบระหว่าง 6.0% ถึง 6.5%
 
ขณะที่จีดีพีประจำไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้าย หดตัว 3.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่หากเทียบแบบรายไตรมาส ปรากฏว่าจีดีพีของสิงคโปร์ประจำไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 ขยายตัว 2.1% ต่อจากไตรมาสที่สาม หรือระหว่างเดือน ก.ค. - ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจีดีพีในช่วงเวลาดังกล่าวขยายตัว 9.5%
 

 
ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือน เม.ย. ปีที่แล้ว รัฐบาลสิงคโปร์บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เรียกว่า "เซอร์กิตเบรกเกอร์" เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศ ที่มีคลัสเตอร์ขนาดใหญ่จากการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในนิคมแรงงานต่างด้าว และเริ่มผ่อนคลายมาตรการอย่างเป็นลำดับขั้น นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. จนปัจจุบันอยู่ในระยะที่สาม หรือเฟส 3 ของการบังคับใช้มาตรการ ที่ยังรวมถึงการควบคุมทางสังคมด้วย
 
แม้เป็นประเทศขนาดเล็กมาก จากการเป็นเกาะมีพื้นที่เพียง 725 ตารางกิโลเมตร แต่เศรษฐกิจของสิงคโปร์มีมูลค่าประมาณ 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 10.16 ล้านล้านบาท ) หลายฝ่ายจึงถือให้เป็นหนึ่งใน "ดัชนีชี้วัด" เสถียรภาพทางเศรษฐกิจของทวีปเอเชียในภาพรวมด้วย โดยสิงคโปร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก "เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรั่ม" จะมีการประชุมประจำปี "เป็นวาระพิเศษ" ระหว่างวันที่ 13 - 16 พ.ค. นี้ ซึ่งหัวข้อหลักของการหารือจะเกี่ยวกับ การส่งเสริมความร่วมมือระดับพหุภาคี เพื่อขับเคลื่อนโลกหลังวิกฤติโรคระบาดโควิด-19.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22