อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อิหร่านชี้เรือเกาหลีใต้ที่ถูกยึด "ทำผิดกฎหมายสิ่งแวดล้อม"

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยืนยันการยึดเรือบรรทุกน้ำมันของเกาหลีใต้ เพราะ "ละเมิดกฎหมายสิ่งแวดล้อมทางทะเล" ด้วยการบรรทุกเชื้อเพลิงเอทานอลปริมาณมหาศาล และยังสร้างมลพิษระหว่างการเดินเรือ ด้านรัฐบาลโซลเรียกร้องให้ปล่อยเรือโดยเร็วที่สุด อังคารที่ 5 มกราคม 2564 เวลา 08.57 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่า สืบเนื่องจากการที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติเกาหลีใต้ ชื่อ "เอ็มที ฮันกุก เคมี"  ซึ่งล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และควบคุมตัวลูกเรือ 20 คน ที่มาจากหลากหลายประเทศไว้ด้วยนั้น
 

 
กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า เรือฮันกุกอยู่ระหว่างเดินทางจากซาอุดีอาระเบียไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ก่อนถูกยึดโดยเจ้าหน้าที่ของไออาร์จีซี ขณะอยู่นอกชายฝั่งโอมาน โดยมีลูกเรือทั้งสิ้น 20 คน เป็นชาวเมียนมา 11 คน ชาวเกาหลีใต้ 5 คน ชาวอินโดนีเซีย 2 คน และชาวเวียดนาม 2 คน เบื้องต้นรัฐบาลโซลได้รับการยืนยันจากสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำกรุงเตหะราน ว่าลูกเรือทุกคน "ปลอดภัยดี" อย่างไรก็ตาม ไออาร์จีซีควรปล่อยให้เรือได้เดินทางต่อโดยเร็วที่สุด
 
ในเวลาเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้เผยแพร่แถลงการณ์แยกอีกฉบับ ว่าได้ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษปราบโจรสลัดเดินทางไปยัง "พื้นที่เกิดเหตุ" โดยจะดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลเกาหลีใต้ ร่วมด้วยการประสานงานกับเรือรบของพันธมิตร ที่ลอยลำอยู่ในเขตน่านน้ำสากล


 
ด้านไออาร์จีซีออกแถลงการณ์ยืนยันการยึดเรือเอ็มที ฮันกุก เคมี หลังสืบทราบว่าบนเรือมีการบรรทุกเชื้อเพลิงเอทานอลมากถึง 7,200 ตัน มากกว่าที่กฎหมายสิ่งแวดล้อมทางทะเลของอิหร่านกำหนดไว้ และยังมีการ "สร้างมลพิษ" ให้กับสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้น อีกทั้ง "ไม่ใช่ครั้งแรก" ที่เรือฮันกุก เคมี ขนส่งสินค้าประเภทนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า "นับจากนี้ให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย" ขณะที่กองเรือที่ 5 ของสหรัฐ ซึ่งอยู่ที่บาห์เรน กล่าวว่า "กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด"
 
อนึ่ง การยึดเรือเอ็มที ฮันกุก เคมี โดยไออาร์จีซี เกิดขึ้นท่ามกลางรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้จะเยือนกรุงเตหะราน "ในเร็ววันนี้" เพื่อหารือกับอิหร่าน เกี่ยวกับการที่สถาบันการเงินในเกาหลีใต้อายัดเงินฝากของรัฐบาลเตหะรานรวมประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 209,391 ล้านบาท ) เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลวอชิงตัน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น