อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านมติ เรียกร้อง'เพนซ์'ปลด'ทรัมป์'

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก เรียกร้องรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ "ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ" ปลดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แม้ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง รองผู้นำสหรัฐปฏิเสธก็ตาม พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 12.14 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติในการประชุมเมื่อคืนวันอังคาร ด้วยเสียงข้างมาก 223 ต่อ 205 เสียง เรียกร้องรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 25 เพื่อปลดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง ด้วยการยึดอำนาจบริหารจากอีกฝ่าย ซึ่งไม่อยู่ในสถานะพร้อมบริหารประเทศอีกต่อไป
 

อย่างไรก็ตาม ก่อนการลงมติเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพนซ์ส่งหนังสือถึงนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า "ไม่มีประโยชน์" ที่จะให้เข้าและคณะรัฐมนตรีใช้อำนาจดังกล่าวตอนนี้ ท่ามกลางช่วงเวลาตึงเครียดและเปราะบางทางการเมืองในสหรัฐ ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันแสดงความสมานฉันท์ต่อกันมากกว่า และรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันให้ความสำคัญกับการถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น ให้แก่รัฐบาลชุดต่อไปของนายโจ ไบเดน
 

ขณะที่ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการที่สภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เตรียมลงมติถอดถอนเขาเป็นครั้งที่ 2 ว่ายังคงเป็น "การล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองโลก" ความพยายามดังกล่าว "น่าหัวเราะเยาะ" และแสดงความเชื่อว่าเพนซ์และคณะรัฐมนตรี จะไม่มีทางใช้อำนาจตามบทบัญญัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 25 เพราะในอนาคตกฎหมายนี้ "จะตามหลอกหลอน" ไบเดน
 

ทั้งนี้ ท่าทีของเพนซ์หมายความว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเดินหน้าพิจารณา และลงมติต่อบัทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนทรัมป์ จากเหตุจลาจลที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเแกนนำของพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 คนในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันจะออกเสียงสนับสนุนด้วย หนึ่งในนั้นคือ นางลิซ เชนีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐไวโอมิง และเธอยังเป็นบุตรสาวของอดีตรองประธานาธิบดีดิก เชนีย์.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น