อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

คนแรกในประวัติศาสตร์! สภาฯถอดถอน'ทรัมป์'หนที่2

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกถอดถอน 2 ครั้ง โดยสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 คนร่วมออกเสียงสนับสนุนต่อญัตติ ว่าด้วยการที่ทรัมป์ "ปลุกระดมให้เกิดความรุนแรง" พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 07.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเมื่อวันอังคาร ด้วยเสียงข้างมาก 232 ต่อ 197 เสียง รับรองบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฐานเป็นผู้ "ปลุกระดมให้เกิดการจลาจล" ที่อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 คน ร่วมออกเสียงสนับสนุน รวมถึงนางลิซ เชนีย์ หนึ่งในแกนนำพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎร และบุตรสาวของอดีตรองประธานาธิบดีดิก เชนีย์
  

 
ด้านนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงนามในบทบัญญัติดังกล่าว แล้วส่งต่อไปยังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาทันที อย่างไรก็ตาม นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา กล่าวว่าสภาสูงไม่สามารถจัดการไต่สวนทรัมป์ได้ "ภายในเวลาอันน้อยนิด" เนื่องจากผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันกำลังจะพ้นจากตำแหน่ง ในวันที่ 20 ม.ค.นี้แล้ว หมายความว่า ทรัมป์จะพ้นจากตำแหน่งเองตามวาระไปก่อน และขั้นตอนของวุฒิสภาจะเกิดขึ้นในสมัยของนายโจ ไบเดน  ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป
 นางแนนซี เปโลซี ลงนามในบทบัญญัติของสภาผู้แทนราษฎร ว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
 

 
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐ ซึ่งถูกถอดถอน 2 ครั้ง ภายในวาระเดียวของการดำรงตำแหน่ง หรือ 4 ปี โดยการถอดถอนครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2562 ว่าด้วยการใช้อำนาจมิชอบ และขัดขวางกระบวนการทำงานของสภาคองเกรส จากกรณีกดดันรัฐบาลยูเครนให้สอบสวนบุตรชายของคู่แข่งทางการเมือง คือนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของไบเดน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

ความคิดเห็น