อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ทรัมป์ประณามเหตุจลาจลที่สภา ไม่พูดเรื่องถอดถอน

เพียงไม่นานหลังถูกถอดถอนเป็นครั้งที่ 2 ทำเนียบขาวเผยแพร่คลิปของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประณามเหตุรุนแรงที่รัฐสภาสหรัฐ ว่าผู้ก่อเหตุ "ไม่ใช่ฝ่ายทรัมป์ตัวจริง" พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 07.51 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า ทำเนียบขาวเผยแพร่คลิปการแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันพุธ โดยในคลิปความยาว 5.13 นาที ผู้นำสหรัฐกล่าวถึง "สันติสุขและการประนีประนอม" และการก่อความรุนแรง "ไม่ใช่จุดยืน" ของการเคลื่อนไหวในกลุ่มผู้สนับสนุนเขา
 

ทรัมป์กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์จลาจลรุนแรงที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดขึ้นโดย "ผู้สนับสนุนตัวจริง" ของเขา และไม่มีทางที่กลุ่มคนเหล่านี้จะละเมิดกฎหมาย หรือไม่แสดงความเคารพต่อธงชาติอเมริกา ขณะเดียวกัน ไม่มีทางที่ผู้สนับสนุนของเขาจะกระทำการอันร้ายแรงต่อชาวอเมริกันด้วยกัน ดังนั้นบุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับความเลวร้ายเหล่านี้ "ไม่ใช่" ผู้สนับสนุนตัวจริงของทรัมป์ "แต่เป็นผู้ทำลายชาติ"


 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่า บรรยากาศของการมีเสรีภาพด้านการแสดงความคิดเห็นในประเทศ "กำลังถูกคุกคามอย่างหนัก" สะท้อนถึงการที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ พร้อมใจกันระงับบัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก
 

ทั้งนี้ ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทรัมป์บันทึกคลิปดังกล่าวเมื่อใด แต่การเผยแพร่คลิปเกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังสภาผู้แทนราษฎรมีมติเสียงข้างมากท่วมท้น 232 ต่อ 197 เสียง ให้มีการถอดถอนทรัมป์พ้นตำแหน่ง จากกรณีเป็นผู้ปลุกระดมให้เกิดการจลาจลที่รัฐสภา สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำสหรัฐคนแรกซึ่งถูกถอดถอน 2 ครั้ง โดยนับจากนี้เข้าสู่กระบวนการของวุฒิสภา ที่น่าจะเกิดขึ้นในสมัยของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไป.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น