อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

กองทัพสหรัฐระดมทหารคุ้มกันกรุงวอชิงตัน

กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของสหรัฐระดมทหาร 20,000 นาย กระจายกำลังรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญ ในกรุงวอชิงตัน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดทางการเมือง ก่อนถึงวันสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 10.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า พล.อ.แดเนียล โฮแคนสัน ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ กล่าวเมื่อวันพุธ ยืนยันการเตรียมกำลังทหารประมาณ 20,000 นาย เพื่อสนับสนุนภารกิจของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายของกรุงวอชิงตัน ในการอารักขาสถานที่สำคัญทางราชการ ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลกลาง และการรักษาความปลอดภัยให้กับพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐของนายโจ ไบเดน ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเที่ยงของวันที่ 20 ม.ค.นี้ 

 ขณะเดียวกัน กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิบางส่วนเริ่มภารกิจหมุนเวียนประจำการตอลด 24 ชั่วโมง ภายในอาคารรัฐสภาสหรัฐ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของตำรวจรัฐสภา และทหารที่ได้รับมอบหมายภารกิจดังกล่าวจะมีอำนาจจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายด้วย

กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเริ่มตรึงกำลังหน้าอาคารศาลฎีกา ในกรุงวอชิงตัน
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ เกิดขึ้นหลังนางมูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ยื่นหนังสือถึงกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เพื่อขอความสนับสนุนในเรื่องนี้ และเรียกร้องกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิประสานงานกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกระทรวงกลาโหมด้วย
 ด้านสื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) มีจดหมายเวียนเป็นการภายใน ให้เจ้าหน้าที่ยกระดับมาตรการจับตา การเตรียมการของกลุ่มขวาจัด ซึ่งมีแนวโน้มจะจัดการชุมนุมในทั้ง 50 รัฐ และกรุงวอชิงตัน ตั้งแต่ปลายสัปดาห์นี้ ต่อเนื่องไปจนถึงวันสาบานตนของไบเดน.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

ความคิดเห็น