อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ทวิตเตอร์ยืนยันแบนทรัมป์ "ชอบธรรม" ยอมรับผลกระทบ

ผู้บริหารสูงสุดของทวิตเตอร์ชี้แจงการตัดสินใจระงับการใช้งานบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน "เป็นการถาวร" และยอมรับผลที่จะเกิดขึ้นตามมา พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 11.27 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า นายแจ็ค ดอร์ซีย์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัททวิตเตอร์ กล่าวเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับการตัดสินใจระงับการใช้งานบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีผู้ติดตามมากว่า 88.7 ล้านคน "เป็นการถาวร" ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทวิตเตอร์เผชิญกับ "สภาพแวดล้อมในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" แต่ยืนยันว่า การตัดสินใจที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ "เหมาะสมแล้ว"
 
 
 

อย่างไรก็ตาม ดอร์ซีย์ ยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดของทวิตเตอร์เองด้วย ที่ไม่สามารถบูรณาการเทคโนโลยีให้เกิด "วงสนทนาสาธารณะระดับโลก" ที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้  และการแบนการใช้งานของบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงระดับโลกอย่างทรัมป์ กลายเป็นการสร้าง "มาตรฐานอันตราย" ให้กับการดำเนินงานของทวิตเตอร์ และบริษัทเทคโนโลยีแห่งอื่นในอนาคต เกี่ยวกับการควบคุมสถานการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ และเสียงวิจารณ์ว่า "เป็นผู้มีอำนาจนอกกฎหมาย"
 

แม้การระงับใช้งานบัญชีทวิตเตอร์ของทรัมป์ ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่ผู้นำสหรัฐใช้งานมากที่สุด ได้รับกระแสตอบรับเชิงบวกจากสมาชิกส่วนใหญ่ของพรรคเดโมแครต แต่พรรครีพับลิกันยังค่อนข้างเสียงแตกในเรื่องนี้ และตั้งคำถามว่า เป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความเห็นของผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีหรือไม่

ขณะที่ปฏิกิริยาของผู้นำโลกยังแตกต่างกันไป อาทิ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งวิจารณ์การดำเนินการของทวิตเตอร์อย่างตรงไปตรงมา ว่าการตัดสินใจแบบนี้ควรมาจากการวินิจฉัยของสภา โดยต้องพิจารณาตามกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่การตัดสินใจส่วนบุคคลโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    24%
  • ไม่เห็นด้วย
    76%

ความคิดเห็น