อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ทีมงานพิเศษของอนามัยโลกเดินทางถึงอู่ฮั่น

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นของจีนแล้ว เพื่อเตรียมปฏิบัติภารกิจ "สอบสวน" ค้นหา "แหล่งกำเนิดที่แท้จริง" ของโรคโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 12.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า คณะทำงานพิเศษนานาชาติ 10 คนขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เดินทางจากสิงคโปร์ถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ ในเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อปฏิบัติภารกิจ "สอบสวนโรค" ในเมืองอู่ฮั่น สถานที่แรกของโลก ซึ่งมีการยืนยันผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19


CGTN
 
ขณะที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานว่า ก่อนลงพื้นที่อย่างเป็นทางการ ทีมงานทั้ง 10 คน จากสหรัฐ ออสเตรเลีย เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ และเวียดนาม จะเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และเข้ารับการตรวจคัดกรองตามจำนวนครั้งที่รัฐบาลปักกิ่งกำหนด แต่ในระหว่างนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญยังคงสามารถประชุมกันผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์กับทีมงานของจีนได้


 
ทั้งนี้ ดับเบิลยูเอชโอและรัฐบาลปักกิ่งเจรจาร่วมกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่แทบไม่เคยมีความคืบหน้า จนกระทั่ง นพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าทีมงานนานาชาติ 10 คนของดับเบิลยูเอชโอ "ยังไม่ได้รับอนุญาตขั้นสุดท้าย" จากรัฐบาลปักกิ่ง "ซึ่งเป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างยิ่ง"


CGTN

ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนแก้ต่างทันควันว่า "เป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน" และต้นสัปดาห์นี้มีการยืนยันว่า รายชื่อและกำหนดการเบื้องต้นของคณะทำงานจากดับเบิลยูเอชโอทั้ง 10 คน ได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง
 
อนึ่ง นพ.ฟาเบียน เลเอนเดิร์ตซ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาเกี่ยวกับจุลินทรีย์ซึ่งก่อให้เกิดโรคติดต่อร้ายแรง แห่งสถาบันโรแบร์ต ค็อก ของเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะทีมงานพิเศษของดับเบิลยูเอชโอ ที่เดินทางมายังจีนด้วย กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้ "ไม่ใช่การหาคนผิด" แต่เป็นการพยายามทำความเข้าใจให้มากขึ้น กับสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วและส่งผลถึงปัจจุบัน เพื่อลดความเสี่ยงในอนาคต.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น