อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

พิพากษายืน'อดีตปธน.เกาหลีใต้' รับสินบน-ติดคุก20ปี

ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้มีคำตัดสินยืนตามศาลอุทธรณ์ ให้อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ รับโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบและรับสินบน ศุกร์ที่ 15 มกราคม 2564 เวลา 06.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ว่า ศาลฎีกาของเกาหลีใต้มีคำพิพากษา เมื่อวันพฤหัสบดี ยืนตามคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ ให้อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ วัย 68 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี ปรับเงินและริบทรัพย์สินรวม  21,500 ล้านวอน ( ราว 585.59 ล้านบาท ) จากความผิดในข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบและรับสินบน
 

 
ทั้งนี้ ปาร์คซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ โดยรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2556 กลายเป็นผู้นำคนแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่มาจากกระบวนการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย และสภานิติบัญญัติแห่งชาติถอดถอนออกจากตำแหน่ง เมื่อเดือน ธ.ค. 2559 และศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อเดือน มี.ค. 2560 รับรองมติของสภาแห่งชาติ ส่งผลให้เธอต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างเป็นทางการ และศาลชั้นต้นพิพากษาบทลงโทษจำคุก เมื่อเดือน เม.ย. 2561
 
นอกจากต้องรับโทษจำคุก 20 ปี จากความผิดในทั้งสองข้อหาแล้ว อดีตผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ยังมีความผิดในข้อหาละเมิดกฎหมายการเลือกตั้ง ซึ่งศาลพิพากษาให้รับโทษจำคุก 2 ปี หมายความว่าเธอต้องรับโทษนานถึง 22 ปี และจะมีอายุอยู่ในช่วงประมาณ 80 ปี เมื่อออกจากเรือนจำ
 
อนึ่ง คำพิพากษาของศาลฎีกาถือเป็นอันสิ้นสุดกระบวนการทางกฎหมายต่อคดีทั้งหมดของปาร์ค และเพียงโอกาสเดียวที่อาจทำให้เธอได้รับอิสรภาพก่อนกำหนด คือการขออภัยโทษจากผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งคนปัจจุบันคือประธานาธิบดีมุน แจ-อิน อย่างไรก็ตาม นักการเมืองส่วนใหญ่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ คัดค้านเรื่องนี้มาตลอด.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

ความคิดเห็น