อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เลบานอนเล่นยาแรง"เคอร์ฟิว"24ชม. สกัดโควิด

ทางการเลบานอนประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้นด้วยคำสั่ง"เคอร์ฟิว"24 ชั่วโมงเป็นเวลา 11 วันทั่วประเทศ หวังสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 18.36 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า รัฐบาลเลบานอนประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดด้วยคำสั่ง "เคอร์ฟิว" ห้ามออกนอกเคหสถานตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ เป็นเวลา 11 วัน เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป ถือเป็นครั้งแรก แต่ยังมีข้อยกเว้นให้ออกนอกบ้าน 1 ชั่วโมงได้สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ที่เป็นการฉุกเฉินเท่านั้น เช่น ไปร้านขนมปัง ร้านขายยา ไปพบแพทย์ ไปโรงพยาบาล หรือสนามบิน เป็นต้น

ทั้งนี้ รัฐบาลเลบานอนถูกกดดันอย่างหนักให้ใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้น เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากการแพร่ระบาดทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันปรับสูงขึ้นต่อเนื่องจนทำให้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลไม่เพียงพอต่อการรองรับและรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด 5,440 รายในประเทศเลบานอน ที่มีประชากรเกือบ 6 ล้านคนตัวเลขผู้ป่วยเริ่มสูงขึ้นมาตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ทั้งที่รัฐบาลทั่วโลกใช้คำสั่งล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น แต่รัฐบาลเลบานอนกลับผ่อนปรนในมาตรการด้านสาธารณสุขในช่วงวันหยุดเทศกาลปลายปี อนุญาตให้บาร์และร้านอาหารเปิดกิจการได้ ทำให้มีชาวต่างชาติราว 8,000 คนเดินทางเข้าประเทศเพื่อฉลองคริสต์มาสและปีใหม่กับครอบครัวในเลบานอน หลังจากที่ไม่ได้เดินทางเข้ามาช่วงหน้าร้อน เพราะเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ปีที่แล้ว

วันเดียวกันนี้ตำรวจยังได้ตั้งด่านตรวจทั่วประเทศ ตรวจตรารถยนต์ว่ามีใบอนุญาตเพื่อเดินทางบนถนนหรือไม่ จนทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดในบางพื้นที่ ส่วนคำสั่งเคอร์ฟิวถือว่าเป็นมาตรการเข้มข้นที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดใหญ่

เครดิตภาพ AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น