อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ฟิลิปปินส์-จีนยกระดับสัมพันธ์หลังวิกฤติโควิด

รัฐบาลฟิลิปปินส์และจีนเห็นพ้องการยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนความร่วมมือเรื่องวัคซีน หลังผ่านพ้นช่วงเวลาวิกฤติจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 09.58 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ให้การต้อนรับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงมะนิลา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปักกิ่งกล่าวถึงความเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศ และยืนยันความมุ่งมั่นของจีน ในการสนับสนุนภารกิจตอบสนองต่อวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ในฟิลิปปินส์


ABS-CBN News

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมทางสังคมที่เข้มงวด และยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศซึ่งเคยมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว ต้องประสบกับภาวะชะงักงัน


 
ขณะที่ ดูเตร์เตกล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และฟิลิปปินส์มุ่งหวังยกระดับความร่วมือกับจีนในเรื่องดังกล่าว โดยต่อมาสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลาเผยแพร่แถลงการณ์ว่า ทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันในบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยการสร้างเส้นทางรถไฟสายเหนือของกรุงมะนิลา เป็นระยะทาง 71 กิโลเมตร คิดเป็นมูลค่าประมาณ 940 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 28,279.9 ล้านบาท )


CGTN
 
นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์และจีนยังลงนามร่วมกันในข้อตกลงมูลค่า 77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2,316.55 ล้านบาท ) เป็นวงเงินที่รัฐบาลมะนิลาจะรับมอบจากอีกฝ่าย โดยเป็นความช่วยเหลือด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานและคุณภาพชีวิต
 
อนึ่ง ฟิลิปปินส์สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโด๊ส จากบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีน โดยสินค้าลอตแรก 50,000 โด๊สน่าจะมาถึงภายในเดือน ก.พ.นี้ ขณะเดียวกัน รมว.การต่างประเทศจีนกล่าวถึงการมอบวัคซีนจากซิโนแวค ไบโอเทค จำนวน 500,000 โด๊สให้แก่ฟิลิปปินส์ด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่ารวมอยู่ในจำนวนนี้ หรือจะแยกต่างหาก.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น