อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

เอสไอเอไม่ให้ส.ส.หญิงกัมพูชาขึ้นเครื่องกลับประเทศ

ความพยายามเดินทางกลับประเทศ ของนางมู ซกฮัว แกนนำฝ่ายค้าน และรองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยตนเองอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ปฏิเสธไม่ให้เธอขึ้นเครื่อง เดินทางจากสนามบินในแอล.เอ. อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20.45 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า นางมู ซกฮัว รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) นักการเมืองคนสนิทของนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ซึ่งเป็นปรปักษ์ทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เผยทางเฟซบุ๊กเมื่อวันเสาร์ ว่า สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ (เอสไอเอ) ไม่อนุญาตให้เธอขึ้นเครื่องบิน จากเมืองลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ซึ่งเธอมีแผนเดินทางกลับส่กรุงพนมเปญ ในวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) โดยแวะผ่านสิงคโปร์

นางมู เผยว่า พนักงานของเอสไอเอ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของสิงคโปร์ แจ้งให้เธอทราบว่า เธอไม่สามารถเดินทางไปกับเที่ยวบินของบริษัทได้ เนื่องจากเธอไม่มีวีซ่าเดินทางเข้ากัมพูชา
นางมูถือ 2 สัญชาติ กัมพูชา-สหรัฐอเมริกา และเธอเดินทางโดยใช้พาสปอร์ตสหรัฐ เนื่องจากพาสเปอร์ตกัมพูชาถูกรัฐบาลพนมเปญเพิกถอนเมื่อปี พ.ศ. 2562 และเธอเป็นหนึ่งในนักการเมืองฝ่ายค้านคนสำคัญของกัมพูชา ที่ถูกสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่ปี 2562

เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชา เผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จะไม่ให้นักการเมืองฝ่ายค้าน มีเอกสารการเดินทางที่ถูกต้อง เพื่อใช้เดินทางกลับประเทศ
นางมูเป็น 1 ในนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชาประมาณ 150 คน ที่เผชิญกับการถูกดำเนินคดีข้อหากบฏ และเธอประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อสู้คดี แม้ว่ากฎหมายกัมพูชาจะอนุญาตให้พิจารณาและตัดสินคดี ลับหลังจำเลยได้

แกนนำฝ่ายค้านกัมพูชาส่วนใหญ่ หลบหนีออกนอกประเทศในปี 2560 เมื่อสมเด็จฮุน เซน กวาดล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองครั้งใหญ่ โดยพรรคซีเอ็นอาร์พีถูกศาลฎีกาสั่งยุบ และบรรดา ส.ส.ของพรรคถูกถอดถอนจากรัฐสภา
ทางด้านนายซก เอียซาน โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาล โพสต์ข้อความทางสื่อสังคมว่า นางมูเล่นละคร เพื่อให้เป็นข่าว และเรียกร้องความสนใจ เพราะเธอรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่า ไม่สามารถเดินทางกลับกัมพูชาได้ เนื่องจากไม่มีเอกสารที่จำเป็น “ละครดราม่าที่นางมูเล่นเป็นนางเอก ล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะไม่มีคนดู” นายซก กล่าว.

เครดิตภาพ – AP, WIKIMEDIA COMMONS
เครดิตคลิป – ABC News (Australia) , The Star

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น