อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ทรัมป์อำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐ อวยพรให้ไบเดน'โชคดี'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์สุดท้ายในฐานะผู้นำสหรัฐ ว่าตลอด 4 ปีที่ผ่านมา "ทำในสิ่งที่ต้องทำ" รวมถึงการเป็นผู้นำคนแรก "ที่ไม่สร้างสงครามใหม่" และ "อธิษฐาน" ให้รัฐบาลชุดต่อไปของนายโจ ไบเดน "โชคดี" พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ว่าทำเนียบขาวเผยแพร่คลิปความยาวเกือบ 20 นาที เป็นการแถลงอำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีเนื้อหาตอนหนึ่ง ว่าในสัปดาห์นี้รัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เขาขอให้ชาวอเมริกัน "ร่วมกันอธิษฐาน" ขอให้อีกฝ่าย "โชคดีและประสบความสำเร็จ" ในการปกป้องและรักษาความรุ่งเรืองของสหรัฐเอาไว้ต่อไป
 
ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่า อเมริกาไม่ใช่ประเทศที่ "ขี้ขลาดตาขาว" ภาวะอันตรายที่สุดในตอนนี้ คือการสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง และความภาคภูมิใจในความยิ่งใหญ่ของความเป็นชาติ ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมานี้ เขาก้าวเข้าสู่ทำเนียบขาว "เพื่อทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ และอีกมากมายหลายอย่าง" ทรัมป์กล่าวว่า เขาต่อสู้ "ในสมรภูมิที่ทรหด" ต่อกรกับ "การต่อสู้หนักหน่วงที่สุด" และ "การตัดสินใจยากลำบากที่สุด"


The White House

ทั้งนี้ ทรัมป์ขยายความเรื่องนี้ ด้วยการกล่าวถึงนโยบายเศรษฐกิจ นโยบายตะวันออกกลาง "จุดยืนอันแข็งแกร่ง" ต่อจีน และยกย่องการที่ตัวเองถือเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐ "ซึ่งไม่เคยพาประเทศเข้าสู่สงคราม" โดยในช่วงท้ายของวาระ ทรัมป์สั่งให้กระทรวงกลาโหมลดจำนวนทหารในอิรัก อัฟกานิสถาน และโซมาเลีย
 
อนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตว่า ทรัมป์ยังคงไม่เอ่ยชื่อของนายโจ ไบเดน ว่าที่ผู้นำสหรัฐคนต่อไป และไม่กล่าวแสดงความยินดีกับอีกฝ่าย ทรัมป์มีกำหนดเดินทางออกจากท่าอากาศยาน ในฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส ในรัฐแมริแลนด์ ในช่วงเช้าของวันพุธที่ 20 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อมุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดา และมีรายงานว่า รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ จะไม่ไปร่วมส่งผู้นำสหรัฐ "ด้วยเหตุผลทางเทคนิค" แต่รองผู้นำสหรัฐจะเข้าร่วมพิธีสาบานตนของไบเดน แล้วจึงเดินทางกลับบ้านที่รัฐอินดีแอนา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น