อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อินเดียเริ่มส่งวัคซีนโควิดช่วยประเทศใกล้เคียง

รัฐบาลอินเดียเริ่มการส่งออกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงหลายแห่ง โดยภูฏานได้รับความช่วยเหลือเป็นแห่งแรก พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 11.07 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศอินเดียออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธ ว่าอินเดียในฐานะ "โรงงานยาโลก" เริ่มส่งออกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อวัดจากปริมาณ และมีสำนักงานอยู่ที่เมืองปูเน ในรัฐมหาราษฎระ ริมชายฝั่งทางตะวันตกตอนกลางของประเทศ ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน และที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งขอความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว
 

 
ทั้งนี้ ประเทศแรกที่อินเดียส่งออกวัคซีนไปให้คือภูฏาน ขณะเดียวกันยังมีบังกลาเทศ เนปาล เมียนมา และหมู่เกาะเซเชลส์ ขณะเดียวกัน รัฐบาลนิวเดลีกำลังรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากอัฟกานิสถาน ศรีลังกา และมอริเชียส หลังมีการเจรจาและเห็นชอบร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ปากีสถานซึ่งมีพรมแดนติดกัน ยังไม่เคยหารือกับอินเดียในเรื่องนี้
 

ปัจจุบันอินเดียใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 2 รายการ ได้แก่ วัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จากสหราชอาณาจักร ที่ผลิตเองในประเทศในชื่อทางการค้า "โควิชิลด์" และวัคซีน "โควาซิน" พัฒนาโดยบริษัทภารัต ไบโอเทค ผู้ประกอบการด้านชีวเภสัชภัณฑ์ท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น