อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ฟิลิปปินส์แผ่นดินไหวภาคใต้ 7.0 แมกนิจูด

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.0 แมกนิจูด ในทะเลทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี แต่ไม่เกิดสึนามิ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 21.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า รายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า เกิดแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.0 แมกนิจูด เมื่อเวลา 20.23 น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น (19.23 น. วันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย) จุดศูนย์กลางอยู่ลึก 95.8 กิโลเมตร ใต้ทะเล ห่างชายฝั่งเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 310 กิโลเมตร

แรงไหวสะเทือนรู้สึกได้ในหลายเมืองและจังหวัดทางภาคใต้ แต่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ที่เกาะฮาวายของสหรัฐ แจ้งว่า ไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดสึนามิ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่ยูเอสจีเอสแถลงว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะเกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน หรือมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อประเมินจากระดับความลึกของจุดศูนย์กลาง และระยะห่างจากชายฝั่ง
 

ฟิลิปปินส์ ประเทศที่ประกอบด้วยเกาะ 7,641 เกาะ ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่แนว “วงแหวนไฟ” แนวรอยเลื่อนแผ่นเปลือกโลกรูปเกือกม้า รอบริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้เกิดเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง นอกจากนั้นยังเผชิญกับพายุไต้ฝุ่น และพายุโซนร้อน โดยเฉลี่ย 20 ลูกในแต่ละปี ทำให้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ มากที่สุดในโลก

แผ่นดินไหวขนาด 7.7 แมกนิจูด ที่เกาะลูซอน ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อเย็นวันที่ 16 ก.ค. 2533 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,000 คน.

เครดิตภาพ –  Google Maps
เครดิตคลิป -   indian backpacker europe 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น