อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

กูเกิลขู่บล็อกบริการในออสเตรเลีย ถ้าต้องจ่ายค่าข่าว

บริการสืบค้นข้อมูลของกูเกิลอาจหายไปจากออสเตรเลีย หากรัฐบาลแคนเบอร์ราเดินหน้ากฎหมาย “เก็บค่าคอนเทนต์” ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 11.55 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า อัลฟาเบ็ต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ออกแถลงการณ์ว่าจะระงับการให้บริการในออสเตรเลีย หากสภาผู้แทนราษฎรในกรุงแคนเบอร์รา รับรองร่างกฎหมายซึ่งนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน เสนอเข้าสู่ที่ประชุม เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้วว่า ด้วยการที่บริษัทเทคโนโลยีต้องบรรลุข้อตกลงเรื่องผลตอบแทนกับสำนักข่าว หรือบริษัทผู้ผลิตเนื้อหาในประเทศ ก่อนนำข้อมูลไปเผยแพร่บนแพลตฟอร์มเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ
 

ด้านรัฐบาลแคนเบอร์รายังไม่มีปฏิกิริยาในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ขณะที่มีรายงานด้วยว่า รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ประสาน" มายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อขอให้ระงับการพิจารณากฎหมายดังกล่าว ซึ่งหากมีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ออสเตรเลียจะเป็นประเทศแรกของโลกที่สามารถ “ให้ความคุ้มครองด้านผลประโยชน์” กับผู้ผลิตเนื้อหาภายในประเทศ และอาจขยายไปถึงธุรกิจดิจิทัลแบบอื่นในอนาคตด้วย
 

อนึ่ง  กูเกิลเคยให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลออสเตรเลียต้องการออกกฎหมายนี้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับประวัติการสืบค้น ให้กับผู้ประกอบการด้านข่าวสารภายในประเทศ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ “ด้านการยกระดับ”
 
อย่างไรก็ตาม กูเกิลยืนยันการเป็นพันธมิตรกับสำนักงานสื่อหลายแห่งในออสเตรเลียอยู่แล้ว โดยข้อตกลงมีมูลค่า “มหาศาล” และกูเกิลช่วยโฆษณาให้มีการกดเข้าชมเว็บไซต์เหล่านั้น รวมกันปีละ “หลายพันล้านครั้ง” แทนที่รัฐบาลแคนเบอร์ราจะส่งเสริมความร่วมมือแบบนี้ กลับออกกฎหมาย “ที่ไร้เหตุผลสิ้นเชิง”
 

 
ขณะที่เฟซบุ๊กมีท่าทีเช่นเดียวกับกูเกิล ว่าจะมี "มาตรการตอบโต้" ที่รวมถึง "การป้องกัน" ไม่ให้ผู้ผลิตสื่อและบุคคลทั่วไปในออสเตรเลียซึ่งใช้งานแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก สามารถแบ่งปันข่าวสารทั้งบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม แต่ทิ้งท้ายว่า วิธีดังกล่าว "จะเป็นทางเลือกสุดท้าย" และยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะห้ามผู้ใช้งานในออสเตรเลียแบ่งปันเนื้อหาข่าวอย่างไร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น