อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

รัสเซียเตรียมพัฒนาวัคซีนสปุตนิกให้เก็บได้ในตู้เย็น

รัฐบาลรัสเซียมีแผนยกระดับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในชื่อ "สปุตนิก วี" ให้สามารถเก็บรักษาและขนส่งได้ในตู้เย็นทั่วไป ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.12 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า นายมิคาอิล มูราชโก รมว.สาธารณสุขของรัสเซีย กล่าวเกี่ยวกับโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัสเซีย ที่ศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติ หรือ "สถาบันกามาเลยา" เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักของการพัฒนา ในชื่อ "สปุตนิก วี" ที่ได้รับการอนุมัติจากหลายประเทศให้ใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินว่า รัฐบาลมอสโกและสถาบันกามาเลยามีแผนยกระดับการพัฒนาวัคซีนตัวนี้ ให้สามารถเก็บรักษาและขนส่งได้ในอุณหภูมิมาตรฐานของตู้เย็นปกติ คือประมาณ 2-8 องศาเซลเซียส
 

ทั้งนี้ อุณหภูมิในการขนส่งและจัดเก็บวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นประเด็นที่ทั่วโลกมีความกังวลและมองเป็นอุปสรรคสำคัญ โดยวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ต้องการอุณหภูมิเพื่อการเก็บรักษาที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งประมาณ -70 องศาเซลเซียส
 


ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา เข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี
 
ในอีกด้านหนึ่ง อาร์เจนตินาเริ่มแจกจ่ายวัคซีนสปุตนิก วี เข็มที่สอง ให้แก่บุคลากรการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง ตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ หลังเริ่มแจกจ่ายวัคซีนเข็มแรกเมื่อปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ด้านประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา วัย 61 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี เข็มแรก ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงบัวโนสไอเรส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น