อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อนามัยโลกบรรลุข้อตกลงจัดหาวัคซีนโควิดกับไฟเซอร์

องค์การอนามัยโลกบรรลุข้อตกลงกับบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "ราคาเท่าทุน" เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรื่องการบรรลุข้อตกลงกับบริษัทไฟเซอร์ หนึ่งในผู้ผลิตด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ ในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ไฟเซอร์พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี จำนวน 40 ล้านโด๊ส ให้กับโครงการโคแวกซ์ ซึ่งดับเบิลยูเอชโอ และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี ) เป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกันจัดหาวัคซีนให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา และประเทศรายได้น้อย
 

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยเนื้อหาเบื้องต้นในข้อตกลง ว่าวัคซีนทั้ง 40 ล้านโด๊สของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค จะเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการจัดหาวัคซีน 2,000 ล้านโด๊สในโครงการโคแวกซ์ตลอดทั้งปีนี้ และวัคซีนทั้งหมดจะขายในราคาเท่าทุน โดยดับเบิลยูเอชโอคาดการณ์ว่า จะได้รับวัคซีนลอตแรกของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ภายในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อส่งมอบต่อให้กับบุคลากรการแพทย์ในกลุ่มประเทศตามเป้าหมายของโครงการต่อไป
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ดับเบิลยูเอชโอได้รับการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ว่าบรรดาประเทศร่ำรวย "แย่งชิงโอกาส" ในการได้รับวัคซีนไปจนแทบไม่เหลือ ด้าน นพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ เรียกร้องกลุ่มประเทศร่ำรวยแบ่งปันโควตาวัคซีนของไฟเซอร์ผ่านโคแวกซ์ ดังเช่นที่นอร์เวย์ปฏิบัติแล้ว
 

 
ขณะที่ นพ.แอนโธนี เฟาซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านการแพทย์และสาธารณสุขของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่าสหรัฐจะเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ แต่ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาชัดเจน
 
ปัจจุบันวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ยังเป็นวัคซีนตัวเดียวที่ดับเบิลยูเอชโออนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน แต่วัคซีนของแอสตราเซเนกา สปุตนิก ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม มีแนวโน้มทยอยได้รับการอนุมัติจากดับเบิลยูเอชโอภายในอีกไม่นานนี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น