อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ฮังการีเป็นชาติแรกยุโรป สั่งซื้อวัคซีนโควิดของรัสเซีย

ฮังการีเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรป ที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "สปุตนิก วี" จากรัสเซีย โดยไม่รอการอนุมัติจากหน่วยงานของอียู เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของฮังการีออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรื่องการบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลรัสเซีย ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "สปุตนิก วี" จำนวน 2 ล้านโด๊ส
 
ทั้งนี้ มีรายงานว่าสินค้าลอตแรก 1 ล้านโด๊ส จะแบ่งการรับมอบเป็น  300,000 โด๊สในเดือนแรก 500,000 โด๊สในเดือนที่สอง และ 200,000 โด๊สในเดือนที่สาม แต่รัฐบาลฮังการียังไม่ได้กำหนดระยะเวลาชัดเจน ว่าจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนทั้งหมดเมื่อใด


FRANCE 24 English

ด้านสถาบันสุขภาพแห่งชาติของฮังการีซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจโดยตรง ในการตรวจสอบและรับรองยา ตลอดจนผลิตภัณฑ์ด้านชีวเภสัชภัณฑ์ที่จะใช้งานในประเทศ ให้ความเห็นว่า การทดสอบประสิทธิภาพและคุณภาพของวัคซีนสปุตนิก วี "อาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์"
 
อนึ่ง ฮังการีถือเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรปที่สั่งซื้อวัคซีนจากรัสเซีย และยังเป็นประเทศแรกในภูมิภาค ที่ให้การรับรองวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด แม้วัคซีนทั้งสองรายการยังไม่ผ่านการอนุมัติจากองค์การยาสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยิ่งตอกย้ำ "ความสัมพันธ์" ภายในระหว่าง 27 ประเทศสมาชิกอียู
 
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า หากการสั่งซื้อวัคซีนของฮังการีเป็นการใช้งานเฉพาะภายในประเทศจริง อีเอ็มเออาจ "อะลุ้มอล่วย" ให้ได้ แม้โดยหลักการแล้ว รัฐบาลบูดาเปสต์ต้องยื่นเรื่องขอ "ใบอนุญาตฉุกเฉิน" จากอีเอ็มเอก่อน ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีฝ่ายใดให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น