อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

รัฐบาลไบเดน "ทบทวน" ข้อตกลงสหรัฐ-ตาลีบัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนใหม่ ต้องการ "ตรวจสอบ" ข้อตกลงที่รัฐบาลวอชิงตันของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามร่วมกับกลุ่มตาลีบัน เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ว่านายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ติดต่อไปยังนายฮัมดุลเลาะห์ โมฮิบ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลอัฟกานิสถาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีการกล่าวถึง "ความประสงค์" ของรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในการ "ทบทวน" ข้อตกลงที่สหรัฐเคยลงนามกับกลุ่มตาลีบัน ในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
 

 
ทั้งนี้ ซัลลิแวนให้เหตุผลว่า รัฐบาลไบเดนต้องการตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจ ว่ากลุ่มตาลีบันยึดมั่นอย่างเคร่งครัดตามข้อตกลงดังกล่าว ที่รวมถึงการไม่ยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มอื่น การลดระดับก่อความรุนแรงในอัฟกานิสถาน และความมุ่งมั่นในการเจรจากับอัฟกานิสถาน ตลอดจนคู่เจรจารายอื่น เพื่อการสร้างสันติภาพ
 
อนึ่ง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงคนใหม่ของสหรัฐยืนยันความสนับสนุนกระบวนการสันติภาพของอัฟกานิสถาน ทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค เพื่อนำไปสู่การยุติความขัดแย้งทางการเมือง และการที่ทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างยั่งยืน ตลอดจนการร่วมส่งเสริมสิทธิสตรีและกลุ่มชาติพันธุ์ในอัฟกานิสถาน
 

ขณะที่กลุ่มตาลีบันยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการต่อเรื่องนี้ แต่นับตั้งแต่ลงนามร่วมกับรัฐบาลทรัมป์ ที่กรุงโดฮา เมื่อเดือน ก.พ. 2563 สถานการณ์รุนแรงยังคงเกิดขึ้นทั่วไปในอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะในกรุงคาบูล ด้านกองทัพสหรัฐลดจำนวนทหารอเมริกาในอัฟกานิสถาน จาก "มากกว่า 4,500 นาย" ให้เหลือ "ประมาณ 2,500 นาย" เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของทรัมป์ แต่ไบเดนต้องการคงกำลังทหารอเมริกันไว้ต่อไป.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น