อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

"เอลชาโปแห่งเอเชีย" โดนรวบที่สนามบินอัมสเตอร์ดัม

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมชายชาวแคเนเดียนเชื้อสายจีน ซึ่งมีฉายา "เอล ชาโป แห่งเอเชีย" จากการเป็นหัวหน้าหนึ่งในขบวนการค้ายาเสพติดใหญ่ที่สุดของเอเชีย-แปซิฟิก อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 11.52 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ออกแถลงการณ์ เมื่อวันเสาร์ เรื่องการจับกุมนายเจ๋อ ชือ หลบ ชายชาวแคเนเดียนเชื้อสายจีน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสคิปโฮล ชานกรุงอัมสเตอร์ดัม ระหว่างเตรียมขึ้นเครื่องบินไปยังแคนาดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
 


การจับกุมที่เกิดขึ้น เป็นไปตามการประสานงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติของออสเตรเลีย ซึ่งกล่าวหานายเจ๋อ ชือ หลบ คือหัวหน้าแก็งซัมกอร์ หนึ่งในเครือข่ายค้ายาเสพติดใหญ่ที่สุดในโลก มีฐานอยู่ในหลายพื้นที่ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมถึงสามเหลี่ยมทองคำ และมีเงินหมุนเวียนมากถึงปีละ 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.09 ล้านล้านบาท )
 
ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงของหลายประเทศเชื่อว่า หนึ่งในเครือข่ายสำคัญของแก๊งซัมกอร์ คือ "14 เค" หนึ่งในแก๊งมาเฟียทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ซึ่งน่าจะมีสมาชิกมากกว่า 25,000 คน และมีเครือข่ายย่อยทั้งในจีน ฮ่องกง และมาเก๊าด้วย
 

 
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นายเจ๋อ ชือ หลบ เดินทางไปมาระหว่างเมืองโทรอนโตในแคนาดา กับไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊าเป็นหลัก ด้านนายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นดีโอซี ) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก เปรียบเทียบนายเจ๋อ ชือ หลบ คือ "เอล ชาโป หรือ ปาโบล เอสโกบาร์ แห่งเอเชีย"
 
ด้านแหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียเผยเรื่องการเตรียมยื่นเรื่องไปยังเนเธอร์แลนด์ เพื่อขอให้มีการส่งตัวนายเจ๋อ ชือ หลบ วัย 56 ปี กลับมาดำเนินคดีที่ออสเตรเลีย ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อมาดำเนินคดีอย่างน้อย 13 คดี ที่พนักงานสอบสวนของออสเตรเลียต้องการดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ ตั้งแต่ปี 2558.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น