อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อิสราเอลเปิดสถานทูตในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อิสราเอลเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงอาบูดาบี ในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เตรียมเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงเทลอาวีฟ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 10.22 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลออกแถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงอาบูดาบี "อย่างเป็นทางการ" เพื่อยกระดับความร่วมมือและความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในทุกมิติ ตามกรอบ "ข้อตกลงอับราฮัม" ว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์และความร่วมมือ "ระดับปกติ" ซึ่งลงนามร่วมกันที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน เมืองหลวงของสหรัฐ เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว
 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลกล่าวด้วยว่า สถานที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงอาบูดาบีในระยะแรก "จะเป็นอาคารชั่วคราว" จนกว่าสิ่งปลูกสร้างถาวรจะเสร็จสิ้น ขณะที่ในวันเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของยูเออีมีมติ เห็นชอบการเปิดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ยังไม่ใช่นครเยรูซาเลม บ่งชี้ "การยังรักษาท่าที" เกี่ยวกับนโยบายและจุดยืนเรื่องปาเลสไตน์
 

ทั้งนี้ ยูเออีถือเป็นประเทศแรกที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับอิสราเอล นับตั้งแต่รัฐบาลเทลอาวีฟบรรลุข้อตกลงแบบเดียวกันนี้กับอียิปต์ เมื่อปี 2522 และจอร์แดน เมื่อปี 2537 โดยต่อจากยูเออี บาห์เรน ซูดาน และโมร็อกโก ทยอยประกาศการสถาปนาความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล ตลอดช่วงครึ่งหลังของปี 2563
 
นอกจากนี้ ยังถือเป็นเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ที่รัฐบาลวอชิงตันทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ พิธีลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับ "สันติภาพ" ในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงพิธีลงนามสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต เมื่อปี 2521 ระหว่างประธานาธิบดีอันวาร์ ซาดัต ผู้นำอียิปต์ในเวลานั้น กับนายกรัฐมนตรีเมนาเฮม เบกิน ผู้นำอิสราเอล.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น