อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อินโดฯยึดเรืออิหร่าน-ปานามาแอบถ่ายโอนเชื้อเพลิง

หน่วยยามฝั่งของรัฐบาลจาการ์ตายึดเรือติดธงชาติอิหร่านและปานามา ฐานลักลอบขนย้ายน้ำมัน ภายในเขตน่านน้ำอธิปไตยของอินโดนีเซีย จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14.55 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ว่า สำนักงานความปลอดภัยด้านการเดินเรือของอินโดนีเซียรายงานเรื่อง การยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เอ็มที ฮอร์ส" ติดธงชาติอิหร่าน และ "เอ็มที เฟรยา" ติดธงชาติปานามา ที่น่านน้ำนอกชายฝั่งจังหวัดกาลีมันตันตะวันตก เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น
 
รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ยามฝั่ง "จับได้คาหนังคาเขา" กำลังโยกย้ายถ่ายเทน้ำมันระหว่างกัน และการที่เรือทั้งสองลำปิดบังธงชาติ และสัญลักษณ์อื่นของเธอ สะท้อน "เจตนากระทำผิดกฎหมาย" และยังมีคราบน้ำมันลอยอยู่ใกล้กับเรือทั้งสองลำด้วย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและทำการลากจูงเรือทั้งสองลำกลับเข้าสู่ชายฝั่งเพื่อการตรวจสอบ พร้อมทั้งควบคุมตัวลูกเรือจากเรือทั้งสองลำ รวมทั้งสิ้น 61 คน


VOA Asia

ขณะที่บริษัทเรือบรรทุกน้ำมันแห่งชาติอิหร่าน ( เอ็นไอทีซี ) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเรือเอ็มที ฮอร์ส และบริษัทเดินเรือเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเรือเอ็มที เฟรยา ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ
 
อนึ่ง องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มโอ ) หนึ่งในทบวงการชำนัญพิเศษของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) มีกฎให้เรือเดินสมุทรต้องติดตั้งเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์ช่วยเหลือที่รวมถึงกระโจมส่งสัญญาณเรดาร์ การที่เรือลำใดปิดสัญญาณดังกล่าวจึงก่อให้เกิดความสงสัย ว่ากำลังกระทำกิจกรรม "ที่ไม่น่าไว้วางใจ"
 
ทั้งนี้ อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่มีแหล่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบมหาศาล แต่เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐมานานหลายทศวรรษ แม้มีการผ่อนคลายลงไปบ้างในช่วงที่ทั้งสองประเทศเข้าร่วมเป็นภาคีข้อตกลงนิวเคลียร์ ฉบับปี 2558 แต่นับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวออกจากความร่วมมือนี้ เมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว สหรัฐเดินหน้าคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่านมาตลอด และยังไม่ชัดเจนว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน จะกลับเข้าร่วมข้อตกลงเมื่อใด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น