อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ปักกิ่งวิจารณ์เรือรบสหรัฐเข้าทะเลจีนใต้ "กระทบสันติภาพ"

กระทรวงการต่างประเทศจีนวิจารณ์สหรัฐ "ทำตัววางโตและไม่นึกถึงสันติภาพ" ด้วยการส่งเรือรบขนาดใหญ่เข้าสู่ทะเลจีนใต้ ครั้งแรกในยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันจันทร์ เกี่ยวกับการที่เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ "ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์" พร้อมกองเรือติดตาม เดินทางเข้ามา "ลาดตระเวนในเขตน่านน้ำสากล" ของทะเลจีนใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐทำแบบนี้เป็นประจำมาแต่ไหนแต่ไร "ตามนิสัยชอบวางก้าม"  
 

ทั้งนี้ พฤติการณ์ดังกล่าว "ไม่ได้เป็นประโยชน์" ต่อสันติภาพ และเสถียรภาพในภูมิภาค อย่างไรก็ตาม นายจ้าวปฏิเสธตอบว่าจีนดำเนินการอย่างไรหรือไม่ในวันนั้น โดยบอกให้ผู้ที่ต้องการทราบไปตั้งคำถามกับโฆษกกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง แต่ทิ้งท้ายว่า ไต้หวัน "คือส่วนที่ไม่สามารถแบ่งแยก" ออกจากจีนได้ และรัฐบาลวอชิงตันควรยึดมั่นตามหลักการจีนเดียว
 


อนึ่ง เหตุการณ์ในทะเลจีนใต้ครั้งนี้เกิดขึ้น 3 วัน หลังการรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐอย่างเป็นทางการ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และยังเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกระทรวงกลาโหมของไต้หวันรายงาน เมื่อวันเสาร์ ว่าฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ 8 ลำ และเครื่องบินขับไล่อีก 4 ลำ ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ละเมิดเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ ( เอดีไอแซด ) บริเวณหมู่เกาะตงซา และถือเป็นการใช้อากาศยานจำนวนมากที่สุดในรอบหลายปี เนื่องจาก "โดยปกติแล้ว" พีแอลเอใช้เครื่องบินเพียง 2-3 ลำ ในการบินผ่านช่องแคบไต้หวัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    24%
  • ไม่เห็นด้วย
    76%

ความคิดเห็น