อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ทูตอาวุโสโสมแดงแปรพักตร์ ยกครอบครัวเข้าสู่เกาหลีใต้

นักการทูตอาวุโสเกาหลีเหนือ อดีตรักษาการเอกอัครราชทูตประจำคูเวต แปรพักตร์สู่เกาหลีใต้พร้อมกับครอบครัว จากรายงานของหนังสือพิมพ์ในเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ (25 ม.ค.) จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 23.03 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า นายริว ฮยุน-วู เดินทางถึงเกาหลีใต้ ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2562 และยื่นเรื่องขอลี้ภัย จากรายงานของหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน แมอิล แต่ความเคลื่อนไหวของนายริวและครอบครัว ถูกปิดเป็นความลับ จนกระทั่งปัจจุบัน

ชาวเกาหลีเหนือประมาณ 30,000 คน หลบหนีการกดขี่และความยากจน ภายใต้การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ เข้าไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในดินแดนทุนนิยมเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่จะลักลอบข้ามแดนเข้าสู่จีนทางภาคเหนือ แล้วเดินทางผ่านประเทศที่ 3 เข้าสู่เกาหลีใต้

การแปรพักตร์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นนานๆ ครั้ง การแปรพักตร์ของริวเกิดขึ้น 2 เดือน หลังจากนายโจ ซอง กิล อดีตรักษาการเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำอิตาลี ได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในเกาหลีใต้
 

ริวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวของแมอิล ว่า เขาตัดสินใจแปรพักตร์ เนื่องจากต้องการให้อนาคตที่ดีกว่าแก่ลูก

ริวได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเอกอัครราชทูตประจำคูเวต เป็นการชั่วคราว เมื่อเดือน ก.ย. 2560 หลังจากรัฐบาลคูเวตขับไล่ทูตคนเก่า นายโซ จาง ซิค ตามมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือขององค์การสหประชาชาติ เพื่อลงโทษการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์

รายงานระบุว่า ริวเป็นลูกเขยของนายจอน อิล ชุน อดีตผู้อำนวยการ “สำนักงาน 39” ในกรุงเปียงยาง หน่วยงานที่มีหน้าที่บริหารจัดการเงินทุนลับของผู้นำเกาหลีเหนือ
 

นายแต ยอง-โฮ อดีตผู้ช่วยทูตเกาหลีเหนือประจำสหราชอาณาจักร ซึ่งแปรพักตร์สู่เกาหลีใต้ในปี 2559 และต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.ในสังกัดพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้ว เผยว่า นายริวเป็นหนึ่งในกลุ่มคนวงใน แกนอำนาจใกล้ชิดกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “แต่ไม่ว่าชีวิตคุณจะเลิศหรู มีอภิสิทธิ์แค่ไหนในดินแดนเกาหลีเหนือ ความคิดคุณจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณได้ไปต่างแดน และได้เห็นความแตกต่าง” นายแต กล่าว.

เครดิตภาพ – REUTERS, AFP
เครดิตคลิป – BBC World Service
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น