อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ไบเดนไม่เชื่อวุฒิสภาจะถอดถอนทรัมป์ย้อนหลัง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มองว่า "ยากมาก" ที่วุฒิสภาจะลงมติถอดถอนย้อนหลัง ให้มีผลกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากเหตุจลาจลที่รัฐสภาสหรัฐ เมื่อต้นเดือนนี้ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09.15 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในสหรัฐว่า ในส่วนของวุฒิสภานั้น "มีความเปลี่ยนแปลง" นับตั้งแต่เขาเข้ามารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา "แต่ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก" และอาจมีผลต่อ "ความราบรื่น" ในการรับรองญัตติและผ่านกฎหมายบางเรื่องในอนาคต
 

ปัจจุบัน สัดส่วนที่นั่งของที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐ ระหว่างพรรครีพับลิกันกับพรรคเดโมแครต "เสมอกัน" ที่ 50 ต่อ 50 แม้รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ถือเป็นประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง และในบางกรณีการออกเสียงของเธออาจกลายเป็น "เสียงตัดสินชี้ขาด" ก็ตาม

นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาสหรัฐ
 
ขณะเดียวกัน ไบเดนกล่าวถึงการที่วุฒิสภาเตรียมทำหน้าที่พิจารณาบทบัญญัติถอดถอนย้อนหลัง ต่ออดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบท่วมท้น เมื่อต้นเดือนนี้ ด้วยข้อกล่าวหาว่า อดีตผู้นำสหรัฐ "ปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงทางการเมือง" จากเหตุจลาจลที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าแนวทางการตีความและลงมติของสภาสูง "อาจแตกต่าง" หากทรัมป์ยังเหลือวาระการดำรงตำแหน่งอีกสัก 6 เดือน

แต่ตอนนี้เขาเชื่อว่า เป็นไปได้ยากมาก ที่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 17 คน จะร่วมลงมติถอดถอนทรัมป์ อย่างไรก็ดี กระบวนการถอดถอนอดีตผู้นำสหรัฐครั้งนี้ "ต้องเกิดขึ้น"

นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาสหรัฐ
 

ทั้งนี้ การให้ความเห็นของผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน เกิดขึ้นในวันเดียวกับพิธีการของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งผู้แทนเฉพาะกิจ 9 คนของสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ "อัยการ" นำเอกสารบทบัญญัติฉบับจริง หรือ "สำนวน" ไปยื่นที่สำนักเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งจะเริ่มกระบวนการตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.นี้ โดยวุฒิสมาชิก 100 คน ทำหน้าที่ "คณะลูกขุน" พิจารณาและลงมติภายใต้การกำกับดูแลของประธานศาลฎีกา ถือเป็นครั้งที่ 4 เท่านั้น ในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐ ที่สภาคองเกรสต้องพิจารณาบทบัญญัติถอดถอนผู้นำสหรัฐ แต่ 2 ครั้งเกิดขึ้นในยุคของทรัมป์.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น