อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อียูกดดันแอสตราเซเนกาส่งมอบวัคซีนโควิดตามสัญญา

สหภาพยุโรปยืนยันว่า บริษัทแอสตราเซเนกาต้องส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตามจำนวนและภายในระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 10.24 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า นางสเตลลา คีเรียคิเดส กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าหน่วยงานทุกแห่งของสหภาพยุโรป ( อียู ) ยังคงดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อปกป้องชีวิตของประชาชนในภูมิภาคมากกว่า 450 ล้านคน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งยังอยู่ในระดับวิกฤติ
 
ขณะเดียวกัน บริษัทผู้พัฒนาและผลิตวัคซีนทุกแห่ง "ต้องมีความรับผิดชอบ" ต่อนโยบายและพันธกิจ และเผยว่า อียูทุ่มงบประมาณไปแล้วมากกว่า 2,700 ล้านยูโร ( ราว 98,236 ล้านบาท ) ให้แก่บริษัทยาหลายแห่งบนโลก เพื่อสนับสนุนโครงการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19
 

 
อนึ่ง ผู้บริหารระดับสูงของแอสตราเซเนกา หนึ่งในผู้ประกอบการด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ระดับโลกของสหราชอาณาจักร พบหารือกันเมื่อวันจันทร์ และมีกำหนดพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่งในวันพุธที่ 27 ม.ค.นี้ โดยแอสตราเซเนกาเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า วัคซีนที่พร้อมส่งมอบให้กับอียู อาจไม่เป็นไปตามจำนวนที่มีการสั่งจองไว้ก่อนหน้านี้
 

 
ทั้งนี้ แอสตราเซเนกาและอียูตกลงเรื่องการจัดส่งวัคซีน 80 ล้านโด๊ส ภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ แต่กลับกลายเป็นว่า แอสตราเซเนกาอาจส่งมอบวัคซีนให้ได้สูงสุด 31 ล้านโดสเท่านั้นในระยะแรก ขณะที่เป้าหมายระหว่างเดือน เม.ย.ถึง มิ.ย.นี้ หรือไตรมาสที่สองของปี กลับกลายเป็น "ไม่แน่นอน" โดยแหล่งข่าวในแอสตราเซเนกาให้เหตุผลเกี่ยวกับ "ปัญหาในการผลิต" ที่โรงงานในเบลเยียม
 
ด้านองค์การยาสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) มีกำหนดพิจารณาคำร้องของแอสตราเซเนกา ซึ่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักร ภายในวันที่ 29 ม.ค.นี้ หากได้รับการขึ้นทะเบียนจะเป็นวัคซีนตัวที่ 3 ซึ่งอีเอ็มเอรับรอง ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น