อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

เวียดนามเปิดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเปิดฉากการประชุมใหญ่ ที่จัดขึ้นทุก 5 ปี โดยคณะผู้นำยกย่องพัฒนาการทางเศรษฐกิจของประเทศ ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 อังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 11.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า นายเหวียน ฝู จ่อง ประธานาธิบดี และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม กล่าวเปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันทุก 5 ปี และปีนี้นับเป็นครั้งที่ 13 ที่กรุงฮานอย เมื่อวันอังคาร

สำหรับเนื้อหาในตอนหนึ่งของสุนทรพจน์ ซึ่งมีความยาวถึง 75 นาที นายจ่อง วัย 76 ปี กล่าวว่า "ความเชื่อมั่นของประชาชน" ที่มีต่อการดำเนินงานของพรรค ช่วยให้นโยบายประสบผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ และการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่พัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว

นายเหวียน ฝู จ่อง ประธานาธิบดี และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม
 
อย่างไรก็ตาม นายจ่องเน้นว่า แม้เศรษฐกิจของเวียดนามขยายตัว 2.9% เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่า "ดีกว่า" สถานการณ์ของหลายประเทศ ที่ผลผลิตทางเศรษฐกิจติดลบอย่างหนัก ด้วยผลกระทบจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แต่เวียดนามยังคงต้องเผชิญกับ "ความท้าทายอีกนานัปการ" ที่รออยู่ข้างหน้า โดยในอนาคตเวียดนามต้องเน้นการพึ่งพิงตนเองให้มากขึ้น และต้องบริหารจัดการ "ให้เป็นไปอย่างยั่งยืน" ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวต้องครอบคลุม "สถานการณ์ด้านความมั่นคงในทะเลจีนใต้" ซึ่งนายจ่องไม่ได้เอ่ยถึงประเทศใด แต่ใช้คำว่า ในอนาคตเวียดนาม "ต้องรักษาสมดุล" ในความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน และ "ประเทศขนาดใหญ่"
  
ทั้งนี้ การประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามมีกำหนดระยะเวลาทั้งสิ้น 9 วัน โดยในวันสุดท้าย สมาชิกประมาณ 1,600 คนจากทั่วประเทศ จะลงคะแนนเลือกตั้งคณะผู้บริหารสูงสุดชุดใหม่ หนึ่งในนั้นคือเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งส่วนใหญ่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคู่กันด้วย ซึ่งหากนายจ่องได้รับการเลือกตั้งให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป จะสร้างสถิติดำรงตำแหน่งดังกล่าวยาวนานที่สุด นับตั้งแต่สมัยประธานโฮจิมินห์.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น