อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ผู้นำอิตาลีเดิมพันลาออก ตั้งหลักใหม่ให้ผ่านแผนใช้งบโควิด

การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีของนายจูเซปเป คอนเต ได้รับการวิเคราะห์จากหลายฝ่าย "เป็นแทคติกทางการเมือง" เพื่อรวบรวมเสียงสนับสนุน พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 07.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า ทำเนียบคิรินาเลออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีเซอร์จิโอ มัตตาเรลลา ได้ขอให้นายจูเซปเป คอนเต ปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีต่อไปก่อน จนกว่าประธานาธิบดีจะสามารถเจรจากับพรรคการเมืองทุกพรรคได้
 
ทั้งนี้ คอนเต ซึ่งเป็นนักกฎหมาย วัย 56 ปี ทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2561 ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนนอก ตามการทาบทามของมัตตาเรลลา และนำรัฐบาลผสมฝ่าฟันวิกฤติทั้งจากภายในและภายนอกได้ตลอด จนกระทั่งอิตาลีเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับหนักหน่วงที่สุดเป็นลำดับต้นของโลกและทวีปยุโรป


BBC News

อย่างไรก็ตาม พรรคอิตาเลีย วิวา ของอดีตนายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี  วิจารณ์แผนการใช้จ่ายงบประมาณฉุกเฉิน 209,000 ล้านยูโร ( ราว 7.61 ล้านบาท ) ที่อิตาลีได้รับจากกองทุนฉุกเฉินของสหภาพยุโรป ( อียู ) จึงถอนตัวจากการร่วมสนับสนุนเรนซีในชั้นวุฒิสภา ด้วยการงดออกเสียงรับรองร่างแผนการใช้จ่ายดังกล่าว และเพิ่มความเป็นไปได้ที่มาตรการอาจติดขั้นในชั้นของสภาผู้แทนราษฎร การลาออกของคอนเตจึงได้รับการวิเคราะห์จากหลายฝ่ายเช่นกัน ว่าเป็น "แทคติกทางการเมือง" เพื่อให้มีเวลาเจรจากับเรนซี ที่แม้เป็นพรรคเล็ก แต่มีความสำคัญ จากการที่รัฐบาลผสมมีเสียงในทั้งสองสภาไม่ได้มากกว่าฝ่ายค้านเท่าใดนัก


 
ขณะที่ปฏิกิริยาส่วนใหญ่ของนักลงทุนในยุโรปยังคงเชื่อมั่นว่า คอนเตจะยังคงสามารถฝ่าฟันมรสุมทางการเมืองครั้งนี้ไปได้ เนื่องจากพันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาลที่เหลือ รวมถึงพรรคแนวร่วม 5 ดาว พรรคประชาธิปไตย ( พีดี ) และที่น่าสนใจ คือพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน ของอดีตนายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ออกเสียงสนับสนุนร่างแผนการใช้จ่ายของคอนเต
    
อนึ่ง หากคอนเตไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ตามกำหนด หรือทำให้รัฐบาลกลับมามีเสถียรภาพได้ภายในเวลาอันจำกัด มัตตาเรลลาจะต้องเลือกบุคคลอื่นให้พยายามจัดตั้งรัฐบาล และหากยังคงไม่ประสบความสำเร็จ ประธานาธิบดีมีอำนาจยุบสภาและจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนดถึง 2 ปี แต่บรรดาผู้สันทัดกรณีประเมินไปในทางเดียวกัน ว่าจากสถานการณ์ในตอนนี้ อิตาลียังไม่ถึงขั้นต้องจัดการเลือกตั้งใหม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น