อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สหรัฐดำเนินคดีม็อบทรัมป์บุกรัฐสภากว่า150คน

เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเผย มวลชนฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ก่อเหตุบุกอาคารสภาคองเกรส ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน รวมถึงตำรวจประจำสภา 1 คน ถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีอาญา ตามกฎหมายรัฐบาลกลาง กว่า 150 คนแล้ว และกำลังสอบสวนเพื่อดำเนินคดีลงโทษเพิ่มอีก พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 23.16 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ว่า นายไมเคิล เชอร์วิน รักษาการอัยการสูงสุดกรุงวอชิงตัน เผยเมื่อวันอังคาร ว่า เจ้าหน้าที่เปิดการสอบสวน ประชาชนกว่า 400 คน ที่มีส่วนร่วมในการก่อความรุนแรง บุกอาคารสภาคองเกรส ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เพื่อดำเนินคดีอาญา โดยเจ้าหน้าที่อาศัยหลักฐาน จากคลิปวิดีโอ รวมทั้งบันทึกในสื่อสังคม และเบาะแสจำนวนมากจากประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ 

นายเชอร์วิน เผยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ถูกตั้งข้อหา เพื่อสั่งฟ้องศาลกว่า 150 คน และจำนวนกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และตอนแรกอัยการได้ตั้งข้อหาสถานเบา เช่น เข้าสู่อาคารรัฐสภาโดยผิดกฎหมาย และก่อเหตุวุ่นวายในสถานที่ของรัฐ แต่ตอนนี้สำนักงานอัยการได้เพิ่มข้อหาอาญาร้ายแรง หลายกระทง ต่อผู้ต้องสงสัยเกือบทั้งหมด ใน 150 คน รวมถึง ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขัดขวางกระบวนการทางกฎหมายขององค์กรนิติบัญญัติ จากการที่กลุ่มผู้ก่อเหตุหลายร้อยคน พยายามขัดขวางสมาชิกสภาคองเกรส ไม่ให้ลงมติรับรองชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน ซึ่งข้อหาเหล่านี้กฎหมายกำหนดโทษจำคุก ตั้งแต่ 5–20 ปี
 นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังสอบสวนผู้ก่อเหตุจำนวนมาก ที่อาจจะเข้าข่ายกระทำผิด ฐานปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาล และสนับสนุน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ถูกตั้งข้อหาปลุกระดม 3 คน
 

นายเชอร์วิน เผยอีกว่า คดีนี้ถือเป็นคดีสำคัญ เนื่องจากพบว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงหลายกลุ่ม ร่วมกันวางแผนและเข้าร่วมก่อเหตุ ขณะที่นายสตีเวน ดีอันตูโอโน เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ (สำนักงานสอบสวนกลาง) ที่รับผิดชอบในการสอบสวนคดีนี้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังคงตามล่าตัว บุคคลหรือกลุ่มคน ที่ลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง แบบไปป์บอมบ์ 2 ลูก ใกล้อาคารสภาคองเกรส ในวันเกิดเหตุ แต่ระเบิดไม่ทำงาน โดยในการตามล่าตัว เอฟบีไอประกาศเสนอเงินรางวัล จำนวน 75,000 ดอลลาร์ (2,245,000 บาท) แก่ผู้แจ้งเบาะแส จนนำไปสู่การจับกุมตัว นายดิอันตูโอโน กล่าวว่า คดีนี้ท้าทาย ซับซ้อน และเป็นคดีใหญ่.

เครดิตภาพ – AFP, REUTERS
เครดิตคลิป – The New Yorker

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น