อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อียูต้องการวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในอังกฤษ

สหภาพยุโรปเรียกร้องแอสตราเซเนกาเพิ่มการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากโรงงานในสหราชอาณาจักร เพื่อ "แก้ปัญหา" การขาดแคลนสินค้า ด้านรัฐบาลในกรุงลอนดอน "ไม่พอใจ" พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 08.04 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า นางสเตลลา คีเรียคิเดส กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) แถลงเมื่อวันพุธว่า บริษัทแอสตราเซเนกายังคงไม่สามารถแสดงกำหนดการ และแผนการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่สหภาพยุโรป ( อียู ) ตามจำนวนและกำหนดการซึ่งตกลงร่วมกัน ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ได้ "ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง"
 

 
ทั้งนี้ อียูยืนยันว่า แอสตราเซเนกาต้องปฏิบัติตามสัญญา คีเรียคิเดสกล่าวด้วยว่า ตามข้อตกลงระหว่างอียูกับแอสตราเซเนกานั้น 2 ใน 4 ของโรงงานในทวีปยุโรปซึ่งเตรียมผลิตวัคซีนสำหรับอียูนั้น ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ดังนั้น แอสตราเซเนกาควรเพิ่มการผลิตสินค้าที่สายงานการผลิตทั้งสองแห่ง เพื่อแก้ไขปัญหาการผลิตไม่ทันเวลา "จากความขัดข้อง" ที่โรงงานแห่งอื่นในทวีปยุโรป

อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า การเปิดเผยสัญญาระหว่างอียูกับแอสตราเซเนกาไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากไม่ได้รับความยินยอมจากทั้งสองฝ่าย กระนั้นอียูส่งหนังสือในเรื่องนี้ไปถึงแอสตราเซเนกาอีกครั้งแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากอีกฝ่ายในเรื่องนี้
 

ปัจจุบันอียูมีข้อตกลงกับผู้ผลิตวัคซีนอย่างน้อย 6 แห่ง โดยมีวัคซีนผ่านการรับรองแล้ว 2 รายการ คือไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกาจะมีการพิจารณาในวันที่ 29 ม.ค.นี้ ในอีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวว่า "เป็นเรื่องน่าเสียดาย" หากสหราชอาณาจักรยังคงต้องร่วมอยู่ในโครงการวัคซีนของอียู แทนที่จะดำเนินการตามแผนงานของตัวเองขณะที่แอสตราเซเนกาออกแถลงการณ์เพียงว่า การหารือกับอียูเมื่อวันพุธซึ่งเป็นครั้งที่ 3 แล้ว "เป็นไปอย่างสร้างสรรค์" และกำลังเร่งพัฒนาห่วงโซ่อุปทานกับหลายประเทศ และกับองค์กรระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง เพื่อยกระดับศักยภาพและประสิทธิภาพการผลิตวัคซีนให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น