อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

ไบเดนยกเครื่องนโยบายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมสหรัฐ

ภายในระยะเวลา 10 ปีนับจากนี้ สหรัฐจะไม่มีการสำรวจและขุดเจาะแหล่งพลังงานใหม่ และเพิ่มการใช้พลังงานสะอาด เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม ที่ถือเป็นหนึ่งใน "ความมั่นคงระดับชาติ" พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 08.43 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารด้านการปฏิรูปนโยบายสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการอนุรักษ์ผืนดินและผืนน้ำของประเทศให้ได้ 30% ด้วยวิธีการที่รวมถึงการระงับโครงการสำรวจและขุดเจาะแหล่งพลังงานใหม่ ภายในระยะเวลาอีก 10 ปีนับจากนี้ การขยายขอบเขตการใช้พลังงานลมอีก 2 เท่า ภายในช่วงเวลาเดียวกัน และการที่พาหนะทุกประเภทซึ่งใช้งานตามหน่วยงานของรัฐบาลกลางต้องขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า
 

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยืนยันการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับนานาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันที่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กำหนดให้เป็น "วันคุ้มครองโลก" และเนื่องในโอกาสครบรอบ 5 ปี การมีผลบังคับใช้ของข้อตกลงปารีสด้วย

ทั้งนี้ นายจอห์น เคอร์รีย์ อดีต รมว.การต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งไบเดนแต่งตั้งให้เป็นทูตพิเศษด้านสิ่งแวดล้อม จะทำหน้าที่ผู้แทนของรัฐบาลวอชิงตันในการเข้าร่วมการประชุม และเคอร์รีย์กล่าวในเวลาต่อมาว่า ไบเดนเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่มอบหมายให้หน่วยข่าวกรองศึกษาความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ในบริบท "ความมั่นคงแห่งชาติ"
  
อย่างไรก็ตาม มีการวิจารณ์ตามมาภายในเวลาอันรวดเร็ว ว่ามาตรการห้ามสำรวจและขุดเจาะแหล่งพลังงานใหม่ เป็นระยะเวลานานถึง 1 ทศวรรษ อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการจ้างงานภายในสหรัฐด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มรัฐที่มีอุตสาหกรรมเหมือง และแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก แต่ไบเดนกล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการของเขาจะไม่มีผลกับ "การขุดเจาะแบบแฟรกกิ้ง" ที่เป็นการฉีดน้ำผสมสารเคมีและทรายจำนวนมาก เพื่อเร่งให้เกิดรอยแตกในชั้นหิน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น