อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

สหรัฐชี้การหวนสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน "ยังอีกนาน"

นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า เส้นทางของรัฐบาลวอชิงตัน ในการกลับเข้าร่วมข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน "ยังอีกยาวไกล" เพราะต้องขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของรัฐบาลเตหะราน "เป็นสำคัญ" พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 09.34 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลวอชิงตัน "มีความมุ่งมั่น" ที่จะกลับเข้าเป็นภาคีของข้อตกลงนิวเคลียร์ ฉบับปี 2558 ที่สหรัฐถอนตัวเมื่อปี 2561 ในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แล้วเดินหน้าใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่านนับจากนั้น และมาตรการทั้งหมดยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ยังไม่ได้ดำเนินการเพิ่มเติม
 
ทั้งนี้ บลิงเคนกล่าวว่า รัฐบาลเตหะรานยังไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขหลายประการตามที่ระบุอยู่ในข้อตกลง และประเมินแล้วอิหร่านต้องใช้เวลา "อีกยาวนาน" ในการกลับมาดำเนินการตามข้อตกลง ซึ่งในเวลาเดียวกันเป็นช่วงที่สหรัฐจะใช้สังเกตการณ์และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จนกว่าจะถึงเวลาเหมาะสมให้รัฐบาลวอชิงตันกลับเข้าร่วมเป็นสมาชิกอีกครั้ง


Associated Press

ถ้อยแถลงดังกล่าวของบลิงเคนถือเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องอย่างต่อเนื่อง ของนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.การต่างประเทศอิหร่าน ว่า รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องยุติการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่าน เพื่อให้รัฐบาลเตหะรานสามารถปฏิบัติตามข้อตกลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการแบนน้ำมันดิบของอิหร่าน
 
ขณะเดียวกัน บลิงเคนเผยด้วยว่า ไบเดนได้ขอให้นายซัลเมย์ คาลิซาด ทูตพิเศษด้านกิจการอัฟกานิสถาน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งในยุครัฐบาลทรัมป์ ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันชุดปัจุบัน "มีความกังวล" ต่อการที่เนื้อหาส่วนใหญ่ในข้อตกลงที่สหรัฐลงนามร่วมกับกลุ่มตาลีบัน เมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว ยังไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะ ยกเว้นเพียงว่า สหรัฐต้อถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน ภายในเดือน พ.ค.นี้ ส่วนกลุ่มตาลีบัน "ให้คำมั่น" ไม่ให้กลุ่มหัวรุนแรงอื่นอาศัยอัฟกานิสถาน เป็นฐานที่มั่นโจมตีสหรัฐและพันธมิตร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น