อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

เวียดนามพบผู้ป่วยโควิดในชุมชน ครั้งแรกในเกือบ 2 เดือน

รัฐบาลเวียดนามพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศ เป็นครั้งแรกในรอบ 55 วัน พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 10.15 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 2 คน และเป็นผู้ป่วยภายในประเทศกลุ่มแรกในรอบ 55 วัน
 

 
ทั้งนี้ "ผู้ป่วย 1,552" เป็นหญิงชาวเวียดนาม อายุ 34 ปี ทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดหายเซือง ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดง มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับหญิงชาวเวียดนามอีกคน ซึ่งเดินทางไปยังญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และตรวจพบว่าติดเชื้อ ซึ่งเป็นเชื้อชนิดกลายพันธุ์แบบเดียวกับที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร แม้ยังไม่ชัดเจนว่าหญิงคนดังกล่าวซึ่งเพิ่งเดินทางไปที่ญี่ปุ่นติดเชื้อตั้งแต่เมื่อใด แต่รัฐบาลเวียดนามสั่งล็อกดาวน์หมู่บ้าน ซึ่งเป็นสถานที่อาศัยของผู้ป่วย 1,552 เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อครั้งใหญ่แล้ว เนื่องจากเชื้อกลายพันธุ์จากสหราชอาณาจักรติดต่อง่ายกว่าเชื้อดั้งเดิม
 
ขณะที่ "ผู้ป่วย 1,553" เป็นชายชาวเวียดนาม อายุ 31 ปี ทำงานอยู่ที่สนามบินนานาชาติวังดุ่ง ในจังหวัดกว๋างนิญ ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ปัจจุบันผู้ป่วย 2 คนล่าสุดรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคติดต่อเขตร้อน ในกรุงฮานอย
 
อนึ่ง การพบผู้ป่วยทั้งสองคนส่งผลให้ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 1,553 คน รักษาหายแล้ว 1,430 คน และเสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 35 ราย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น