อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

สิงคโปร์จับกุมเยาวชนวัย16 มีแผน'ก่อการร้าย'ที่มัสยิด

รัฐบาลสิงคโปร์จับกุมเยาวชนชายอายุ 16 ปี "เตรียมก่อการร้าย" โดยมีเป้าหมายเป็นมัสยิดในประเทศ พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 15.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ว่ากระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรื่องการจับกุมเยาวชนชายอายุ 16 ปี มีเชื้อสายอินเดียและนับถือศาสนาคริสต์ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว หลังตรวจสอบประวัติย้อนหลัง พบว่ามีการสั่งซื้อเสื้อหุ้มเกราะอเนกประสงค์ผ่านอินเทอร์เน็ต และการเตรียมซื้อมีดดาบอีกเล่มหนึ่งด้วย


CNA
 

ขณะเดียวกัน เด็กหนุ่มมีพฤติกรรมเฝ้าสังเกตการณ์มัสยิดหลายแห่งที่อยู่ใกล้บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ยังพบหลักฐานการเตรียม "ถ่ายทอดสดปฏิบัติการบนสื่อออนไลน์" และการเตรียมแถลงการณ์ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงถึงนายเบรนตัน ทาร์แรนต์ ชายชาวออสเตรเลีย ซึ่งก่อเหตุสังหารหมู่ที่มัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 51 คน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2562
 
ทั้งนี้ รายงานของฝ่ายสอบสวนระบุว่า ผู้ต้องหามีแผนก่อเหตุในวันที่จะเป็นวันครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์ที่เมืองไครสต์เชิร์ช โดยตั้งเป้าไว้เพียง 2 ทาง คือถูกจับกุมก่อนลงมือ และสามารถก่อเหตุได้ตามแผน แล้วถูกตำรวจวิสามัญในที่เกิดเหตุ


CNA
 
อนึ่ง ผู้ต้องหารายนี้ถือเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ ซึ่งถูกจับกุมตามกฎหมายความมั่นคงภายใน และให้อำนาจเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้นานสูงสุดถึง 2 ปี แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน ว่าเยาวชนชายรายนี้จะถูกควบคุมตัวนานขนาดนั้นหรือไม่ แต่มีรายงานว่า รัฐบาลจะนำตัวผู้ต้องหาเข้ารับการทดสอบทางจิตวิทยา และให้เข้ารับการศึกษาระหว่างอยู่ภายในเรือนจำ พร้อมทั้งจัดหาทนายความให้ตามกฎหมาย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น