อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

สหรัฐ "เคียงข้างพันธมิตร" ในปัญหาทะเลพิพาทกับจีน

รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่เน้นย้ำ "การอยู่เคียงข้าง" กับพันธมิตรในเอเชีย ต่อข้อพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับจีน พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 16.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธ ว่านายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ สนทนาทางโทรศัพท์กับนายทีโอโดโร ล็อกซิน จูเนียร์ รมว.การต่างประเทศของฟิลิปปินส์ ในโอกาสที่บลิงเคนเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง โดยเนื้อหาตอนหนึ่งของการสนทนาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ที่บลิงเคนยืนยันว่า สหรัฐจะยืนหยัดเคียงข้างกับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากจีน
 

ขณะที่ พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวระหว่างการสนทนากับนายโนบุโอะ คิชิ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่น เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลโตเกียว กับรัฐบาลปักกิ่ง ในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะเซนกากุ หรือหมู่เกาะเตียวหยู ในทะเลจีนตะวันออก ว่าหมู่เกาะดังกล่าวเป็นดินแดนที่อยู่ภายในขอบเขตของสนธิสัญญาความมั่นคงสหรัฐ-ญี่ปุ่น
 

อนึ่ง เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ "ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์" พร้อมเรือติดตามอีกจำนวนหนึ่ง "ปฏิบัติภารกิจตามหลักเสรีภาพของการลาดตระเวน" ในทะเลจีนใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้านจีนวิจารณ์อย่างหนัก และประกาศซ้อมรบบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ทางตอนเหนือของทะเลจีนใต้ ระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค.นี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น