อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ยุโรปยังผ่อนปรนไม่ได้แม้ตัวเลขติดเชื้อใหม่ลดลง

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป เผยยังเร็วเกินไปที่จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคในยุโรป แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงในประเทศส่วนใหญ่ พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 19.48 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ว่า นายฮันส์ คลุจ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป เปิดเผยระหว่างแถลงข่าวออนไลน์ว่า มี 30 ประเทศจากทั้งหมด 53 ประเทศของทวีปยุโรป ที่ตรวจพบการติดเชื้อรายใหม่ของไวรัสโควิด-19 ลดลงในรายงานสะสม 14 วัน แต่การติดเชื้อทั่วยุโรปยังคงสูง มีผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขและการให้บริการอย่างเข้มข้น จึงเร็วเกินไปที่จะผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรคผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำยุโรป ยังกล่าวถึงภูมิภาคนี้ว่า เคยมีตัวเลขเฉลี่ยร้อยละ 3 ของคนในภูมิภาคนี้ติดเชื้อ และอาจกลับมาติดเชื้ออีกก็ได้ สถานการณ์ในขณะนี้จึงเหมือนขัดแย้งกันเอง เพราะมีการฉีดวัคซีนแล้ว เพื่อให้ความหวังที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาด แต่ก็ยังคงมีการตรวจพบสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นจนเกิดความไม่แน่ใจและเสี่ยงขึ้นมา

ภูมิภาคยุโรปตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกรวมถึงรัสเซียและประเทศในเอเชียกลางด้วย และมี 35 ประเทศแล้วที่มีการจัดฉีดวัคซีน ส่วนไวรัสสายพันธุ์ใหม่ชนิดกลายพันธุ์ที่ตรวจพบในสหราชอาณาจักรนั้น ยืนยันแล้วว่าพบใน 33 ประเทศ และสายพันธุ์แอฟริกาใต้ พบใน 16 ประเทศ

เครดิตภาพ AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น