อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

กองทัพเมียนมาปฏิเสธกระแสข่าวรัฐประหาร

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยืนยันว่า กองทัพเคารพและยึดมั่น ตลอดจนปกป้องรัฐธรรมนูญ "ฉบับปัจจุบัน" และตำหนิบุคคลบางกลุ่ม "ตีตนไปก่อนไข้" เกี่ยวกับการรัฐประหาร เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 15.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ว่ากองทัพเมียนมาหรือทัตมาดอว์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ระบุชัดเจนว่าเป็นคำพูดโดยตรงของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยืนยันทหารเมียนมามุ่งมั่นปกป้องรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 และปฏิบัติตามกฎหมายทุกข้อที่บัญญัติไว้อย่างเคร่งครัดในระดับสูงสุด

อย่างไรก็ตาม "องค์กรบางแห่งและสื่อบางสำนัก" กลับตั้งข้อสันนิษฐานที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง" ด้วยการกล่าวหาว่า ทัตมาดอว์ "ต้องการฉีกรัฐธรรมนูญ"
 

 
ขณะที่รัฐบาลพลเรือนเมียนมาของนางออง ซาน ซูจี ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาเพียงว่า "ท่าทีของกองทัพคือคำอธิบายที่เหมาะสม" ด้านนายเมียว มินต์ โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ภายใต้การนำของนางซูจี กล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคเอ็นแอลดีขอให้กองทัพเป็นสถาบันที่ยอมรับความปรารถนาของประชาชน ซึ่งออกเสียงแล้วผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย
 
ทั้งนี้ สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และกลุ่มประเทศตะวันตกซึ่งมีสถานเอกอัครราชทูตประจำเมียนมา รวมถึงสหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และสหภาพยุโรป ( อียู ) ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน เรียกร้อง "ทุกภาคส่วน" เคารพผลการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด และหลีกเลี่ยงการกระทำการใดก็ตาม ที่จะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของเมียนมาปฏิเสธข้อครหา ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ "มีความไม่ชอบมาพากล"

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2563

อนึ่ง เมียนมาอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารยาวนานระหว่างปี 2505 ถึง 2554 และรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบันบัญญัติโดยกองทัพ ที่กำหนดสัดส่วน 25% โดยอัตโนมัติให้กับฝ่ายทหาร ทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ตลอดจนการที่กองทัพต้องคุมกระทรวงสำคัญด้านความมั่นคง คือ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น