อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 เมษายน 2564

อินโดฯห้ามบังคับนักเรียนสวมชุดทางศาสนา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความชื่นชม การตัดสินใจของรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่สั่งห้ามโรงเรียนรัฐบาลออกกฎข้อบังคับ ให้เด็กนักเรียนต้องสวมชุดแต่งกายทางศาสนา โดยความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังเกิดกระแสความไม่พอใจทั่วประเทศ จากกรณีที่มีนักเรียนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม ถูกบังคับให้สวมชุดฮิญาบไปโรงเรียน พฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 21.06 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า อินโดนีเซียให้การรับรอง 6 ศาสนาอย่างเป็นทางการ และเกือบ 90% ของประชากร 275.3 ล้านคน นับถือศาสนาอิสลาม แต่เกิดความวิตกมากขึ้น ในระยะหลายปีล่าสุด เกี่ยวกับการตีความหลักคำสอนทางศาสนา แบบอนุรักษนิยมเคร่งครัดมากขึ้น จะทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรง ระหว่างกลุ่มคนต่างศาสนาในประเทศ

รัฐบาลอินโดนีเซียลงนามกฤษฎีกา เมื่อวันพุธ (3 ก.พ.) ห้ามโรงเรียนรัฐบาลทั่วประเทศ ออกกฎระเบียบบังคับให้เด็กนักเรียนสวมชุดแต่งกายแบบชาวมุสลิม ความเคลื่อนไหวมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังมีรายงานข่าวว่า โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุมาตราตะวันตก บังคับเด็กนักเรียนหญิงหลายคน ซึ่งไม่ใช่ชาวมุสลิม ให้สวมชุดฮิญาบ หรือผ้าคลุมบน ไปโรงเรียน การบังคับดังกล่าวทำให้เกิดการประท้วงจากพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้น และกลายเป็นกระแสวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดีย
 

นายยากัต โชลิล กูมัส รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาอินโดนีเซีย กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันพุธว่า ไม่มีเหตุผลที่จะใช้การแสดงออกทางศาสนา ไปลิดรอนสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น

อย่างไรก็ตาม นายนาดิม มาคาริม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการอินโดนีเซีย กล่าวว่า จังหวัดปกครองพิเศษอาเจะห์ บนเกาะสุมาตรา ทางภาคตะวันตกสุด ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวของประเทศ ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลางในกรุงจาการ์ตา ให้บังคับใช้กฎหมายศาสนา “ชารีอะห์” แทนกฎหมายพลเรือนได้ ได้รับการยกเว้นจากกฤษฎีกา
 

นายเบกา อูลุง ฮัฟซารา ประธานกลุ่มสิทธิมนุษยชนหลักของอินโดนีเซีย Komnas HAM แสดงความชื่นชมการตัดสินใจของรัฐบาล โดยกล่าวว่า กฤษฎีกาเคารพทางเลือกของประชาชน ในการแสดงออกความเชื่อทางศาสนาของตน “สถานศึกษาเป็นสถานที่พัฒนาจิตวิญญาณอิสระ ปราศจากการกีดกันแบ่งแยก และเคารพสิทธิเสรีภาพของบุคคล”

ทางด้าน นายแอนเดรียส ฮาร์โซโน่ นักวิจัยของกลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ วอทช์” กล่าวว่า ปัจจุบันยังมีโรงเรียนรัฐบาลในกว่า 20 จังหวัด ทั่วอินโดนีเซีย ที่มีกฎระเบียบบังคับให้เด็กนักเรียนแต่งกายด้วยชุดทางศาสนา ดังนั้นกฤษฎีกาจึงถือเป็นขั้นตอนในทางบวก.


ภาพ – REUTERS
คลิป – Gabrijela1972 - Travel Channel

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น