อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ไม่สนคำขู่กองทัพ 'เมียนมา'พร้อมใจสไตรก์ทั่วประเทศ

แม้รัฐบาลทหาร "เตือนด้วยถ้อยคำรุนแรง" แต่ชาวเมียนมาจำนวนมากพร้อมใจผละงานครั้งใหญ่ทั่วประเทศ หวังเพิ่มแรงกดดันให้กับกองทัพ จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ว่าธุรกิจแทบทุกภาคส่วนในเมียนมา "แทบเป็นอัมพาต" จากการที่แกนนำของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ปลุกให้ประชาชนร่วมกันผละงานประท้วงทั่วประเทศ ตลอดทั้งวันจันทร์ที่ 22 ก.พ. ด้วยความมุ่งหวังเป็นการยกระดับกดดันกองทัพทั้งนี้ แนวร่วมให้เหตุของการเลือกวันดังกล่าว ว่าเนื่องจากตรงกับ "วันที่ 22 เดือน 2 คริสต์ศักราช 2021" หรือ "22.2.2021" ตามปฏิทินแบบสากล ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจึงต้องการ "ถือเคล็ด" ให้เป็นการแสดงออกแบบเดียวกับการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของชาวเมียนมา เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2531 หรือ "8.8.1988" ที่ชาวเมียนมาเรียกกันว่า "8888" เพื่อขับไล่รัฐบาลทหารของนายพลเน วิน
 

 
อย่างไรก็ตาม การลุกฮือ 8888 ยุติด้วยการที่กองทัพใช้มาตรการปราบปราม "ขั้นเด็ดขาด" ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แม้นายพลเน วิน ลาออก แต่เมียนมายังคงอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร โดยผู้นำคนต่อมา คือนายพลเส่ง ลวิน เป็นคนสนิทของนายพลเน วิน


 
ขณะที่คณะมนตรีการปกครองแห่งรัฐ หรือรัฐบาลทหารเมียนมาของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนปัจจุบัน ยังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการ แต่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเมียนมาเผยแพร่ "คำเตือน" ทั้งภาษาเมียนมาและภาษาอังกฤษ ว่า "ผู้ประท้วงกำลังปลุกระดมให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนกลุ่มสาวและเยาวชน เผชิญกับเส้นทางที่อาจเจ็บปวดกับความสูญเสียถึงแก่ชีวิต"


 
อนึ่ง การประท้วงต่อต้านการรัฐประหารที่ปะทุตั้งแต่วันแรกคือ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 500 คนแล้ว รวมถึงนางออง ซาน ซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

ความคิดเห็น