อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

นาซาเผยคลิป"ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์" ลงจอดที่'ดาวอังคาร'

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ยานสำรวจดาวอังคาร นาซาสามารถบันทึกคลิปการลงจอด แล้วส่งกลับมาเผยแพร่ให้ชาวโลกได้ชม อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) เผยแพร่คลิปวิดีโอพร้อมเสียง บันทึกจากหลากหลายมุม โดยกล้องและไมโครโฟน ที่ติดอยู่บนยานสำรวจเพอร์ซีเวียแรนซ์ และสกายเครน ระหว่างพยายามลงจอดบริเวณ "ปล่องจาซีโร" ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร ที่ทีมงานของนาซาเชื่อว่า เมื่อหลายพันล้านปีมาแล้วเคยเป็นแม่น้ำมาก่อน เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา
 

แม้กล่องตัวหนึ่งจากทั้งหมด 25 ตัวใช้การไม่ได้ และไมโครโฟนหนึ่งเดียวสำหรับบันทึกเสียงขณะลงจอดโดยเฉพาะไม่ทำงาน แต่อย่างน้อยไมโครโฟนที่เหลืออยู่อีกอันหนึ่งยังสามารถบันทึกเสียงเครื่องยนต์ และกระแสลมกระโชก ในช่วงเวลาที่ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์สัมผัสกับพื้นผิวของดาวอังคารด้วย
 

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่นาซาสามารถได้รับภาพเคลื่อนไหวจากดาวอังคาร พร้อมภาพสีอีกหลายพันภาพ ซึ่งยานส่งกลับมายังโลกอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยานสำรวจอีก 2 ลำซึ่งส่งไปก่อนหน้านั้น และปัจจุบันกำลังทำงานอยู่บนดาวอังคารเช่นกัน คือ ยาน "คิวริออสซิตี" เมื่อปี 2554 และยาน "อินไซต์" เมื่อปี 2561 บันทึกได้เพียงภาพนิ่งเท่านั้น
 
อนึ่ง ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ออกเดินทางจากโลก เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ปีที่แล้ว เป็นยานสำรวจดาวอังคารลำที่ 9 ของนาซา มีกำหนดปฏิบัติภารกิจบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นเวลา 2 ปี เพื่อเก็บตัวอย่างดินและหิน โดยในระหว่างปี 2569 ถึง 2571 นาซามีแผนส่งยานเก็บตัวอย่างเดินทางไปยังดาวอังคาร เพื่อติดตามยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ แล้วนำตัวอย่างบรรจุลงในจรวด ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่นาซาจะพยายามปล่อยจรวดออกจากดาวดวงอื่น นอกเหนือจากโลก เพื่อนำตัวอย่างจากดาวอังคารกลับมาศึกษา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น