อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

ผู้นำอินโดนีเซียกระตุ้นการเตรียมรับมือ "ฤดูกาลไฟป่า"

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกำชับหน่วยงานทุกแห่ง ยกระดับความพร้อมรับมือกับ "ฤดูกาลไฟป่า" ประจำปีนี้ โดยเฉพาะที่เกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว และเกาะสุลาเวสี ซึ่งมีจุดความร้อนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขอให้หน่วยงานท้องถิ่นทุกแห่งยกระดับมาตรการเฝ้าระวังการเกิดไฟป่าประจำปีนี้ "ตั้งแต่เนิ่น" เพื่อลดความเสียหายของวิกฤติในปีนี้ให้ได้มากที่สุด ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวด้วยว่า 99% ของไฟป่าในประเทศเกิดจากน้ำมือมนุษย์ "ไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่ก็ตาม"
 

 
ขณะเดียวกัน วิโดโดกล่าวถึงผลการหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม ว่าเกาะสุมาตราเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด เพราะมีการตรวจพบ "จุดความร้อน" มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสถิติเมื่อวันจันทร์อยู่ที่ 63 แห่ง เพิ่มขึ้น 9 แห่ง จากเมืองวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รองลงมาคือภูมิภาคกาลีมันตัน บนเกาะบอร์เนียว และเกาะสุลาเวสี โดยคาดการณ์การเกิด "ฤดูกาลไฟป่า" ในปีนี้ น่าจะเริ่มระหว่างเดือน พ.ค. โดยไม่ช้าไปกว่าเดือน ก.ค. และสถานการณ์ระหว่างเดือน ส.ค. ถึง ก.ย. มีแนวโน้มเป็นช่วงเวลามีความรุนแรงมากที่สุด
 
นอกจากความสูญเสียของระบบนิเวศแล้ว ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวถึงการเกิดไฟป่าในประเทศ ที่เป็นผลจากการเผาป่าเพื่อแผ้วถางพื้นที่เตรียมปลูกปาล์ม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ แต่ในเวลาเดียวกัน ภาครัฐต้องเพิ่มการจัดสรรงบประมาณให้ครอบคลุมวิกฤติสิ่งแวดล้อมจากไฟป่า โดยสถิติเมื่อปี 2562 มีมูลค่าอย่างน้อย 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 155,948 ล้านบาท ) หรือเทียบเท่า 0.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี )


 
ด้านสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( บีเอ็นพีบี ) รายงานความคืบหน้าของสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันในฝั่งตะวันออกและฝั่งใต้ของกรุงจาการ์ตา ตลอดจนพื้นที่รอบนอก ซึ่งเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ว่าผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 5 ราย และประชาชนมากกว่า 4,000 คนต้องอพยพ.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20