อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

มาเลเซียเนรเทศผู้อพยพเมียนมา แม้ศาลสั่งห้าม

รัฐบาลมาเลเซียผลักดันผู้อพยพชาวเมียนมา 1,086 คน ให้โดยสารไปกับเรือที่กองทัพส่งมารับ แม้ศาลมีคำพิพากษาคุ้มครองชั่วคราวก็ตาม พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียออกแถลงการณ์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าพลเมืองสัญชาติเมียนมา 1,086 คน จากทั้งหมดประมาณ 1,200 คน ซึ่งลักลอบข้ามพรมแดน เมื่อปีที่แล้ว เดินทางกลับประเทศด้วยการโดยสารเรือ 3 ลำ ซึ่งกองทัพเมียนมาจัดส่งมารับ ที่เมืองลูมุต ในรัฐเปรัก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย
 

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยืนยันว่า การเดินทางกลับเมียนมาของผู้อพยพกลุ่มนี้ "เกิดขึ้นด้วยความสมัครใจ" และจำนวนผู้ที่เดินทางกลับไม่มีชาวโรฮีนจา และผู้ซึ่งขึ้นทะเบียนอยู่ภายใต้ความดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ )
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลมาเลเซีย เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังศาลไฮคอร์ตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีคำสั่งฉุกเฉิน ระงับแผนการของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในการเนรเทศผู้อพยพชาวเมียนมากลุ่มนี้ทั้งหมด ตามคำร้องขององค์การนิรโทษกรรรมสากล "แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล" และเดิมทีศาลเตรียมพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง ในวันพุธที่ 24 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น

เรือของกองทัพเมียนมา จอดเทียบท่าเรือในเมืองลูมุต เพื่อรอรับพลเมืองที่ถูกผลักดัน
 
ด้านตัวแทนของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำมาเลเซีย ประณามนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน "เจตนาขัดคำสั่งศาล" และ "ไร้มนุษยธรรม" ทั้งที่ทราบดีอยู่แล้ว ว่าการส่งกลับครั้งนี้อาจทำให้ผู้อพยพกลุ่มนี้ "เผชิญกับอันตรายถึงแก่ชีวิต"  เนื่องจากสถานการณ์ภายในเมียนมายังคงวิกฤติ หลังเกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องร่วมกับยูเอ็นเอชซีอาร์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมเยียนผู้อพยพซึ่งยังเหลืออยู่ด้วย ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่มีท่าทีอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้
 
อนึ่ง นับตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลมาเลเซียไม่เคยอนุญาตให้หน่วยงานแห่งใดได้ดำเนินการดังกล่าว โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการที่ไม่ใช่ภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ฉบับปี 2494 จึงหมายความว่า แม้ทางการมาเลเซียให้ความช่วยเหลือผู้อยพยพ "แต่เป็นเพียงชั่วคราวและด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม" เท่านั้น ไม่ว่าอย่างไรกลุ่มคนเหล่านั้นมีสถานะ "ผู้อพยพผิดกฎหมาย" และต้องถูกผลักดันออกนอกราชอาณาจักร.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น