อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

สงครามหนังสติ๊ก!'ม็อบหนุนvsต้าน' ปะทะเดือดย่างกุ้ง

ประชาชนฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านกองทัพเมียนมา ตะลุมบอนกันในเมืองย่างกุ้ง ด้านบุคลากรการแพทย์รวมกลุ่มในนาม "การปฏิวัติเสื้อกาวน์" พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.47 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า เกิดเหตุปะทะกันระหว่างมวลชนฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านกองทัพเมียนมา ในเขตใจกลางเมืองย่างกุ้ง เมื่อช่วงสายของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น โดยต่างฝ่ายต่างขว้างปาสิ่งของ ยิงหนังสติ๊ก และชกต่อยกัน ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายต่างได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งมีรายงานการใช้อาวุธมีดด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่ตำรวจแยกมวลชนทั้งสองฝ่ายออกจากกัน


 

ในเวลาเดียวกัน ตำรวจยกกำลังปิดล้อมสถานศึกษาหลายแห่งของเมืองย่างกุ้ง โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย หลังมีการเชิญชวนกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้นักศึกษาร่วมกันชุมนุมครั้งใหญ่ในวันพฤหัสบดี นอกจากนี้ บุคลากรการแพทย์จากโรงพยาบาลหลายแห่งเดินขบวนร่วมกันไปตามท้องถนน ภายใต้แคมเปญ "การปฏิวัติเสื้อกาวน์" ด้วย


 
ทั้งนี้ สถานการณ์ประท้วงภายในเมียนมา ยืดเยื้อนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดการรัฐประหาร และทหารควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ตลอดจนสมาชิกอาวุโสอีกหลายคนในอดีตรัฐบาลพลเรือน รวมถึงอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ ขณะที่ประเทศร่วมภูมิภาคเคลื่อนไหวทางการทูตชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้นำไปสู่การหารือร่วมกันในนามสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) หลัง รมว.การต่างประเทศของเมียนมา อินโดนีเซีย และไทย พบหารือกันที่กรุงเทพฯ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น